นักวิทยาศาสตร์อายุ 104 ปีชาวออสเตรเลียเลือกที่จะเสียชีิวิตด้วยการช่วยฆ่าตัวตาย

David Goodall ภาพจาก youtube

นักวิทยาศาสตร์เดวิดกูแดลอายุ 104 ปีชาวออสเตรเลียได้เลือกที่จะเสียชีวิตในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ด้วยการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์ที่ถูกต้องตามกฏหมาย และวันพฤหัสบดีนี้เขาได้เสียชีวิตลงในที่คลินิกไลฟไซเคิลในเมืองบาเซิลหลังจากที่ได้ฉีดยาพิษภายใต้การแนะนำของแพทย์

เดวิดกูแดลเกิดที่เมืองลอนดอนประเทศอังกฤษในเดือนเมษยนปี 1914 ซึ่งเกิดมาไม่กี่เดือนก่อนที่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งจะเริ่มต้นขึ้น ครอบครัวของเขาและเขาได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียตั้งแต่เขายังเล็กอยู่ เดวิดกูแดลเป็นทั้งนักพฤกษศาสตร์และนักนิเวศวิทยาที่ได้รับความนับถือ และได้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการทั่วโลกรวมทั้งในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย

หลังจากเกษียณอายุในปี 1979 เดวิดกูแดลได้เป็นบรรณาธิการของหนังสือชุดที่มีชื่อว่า “ระบบนิเวศน์ของโลก” ซึ่งมีตั้งหมดจำนวน 30 เล่มและเขียนโดยนักเขียนมากกว่า 500 คน เดวิดกูแดลเป็นพ่อของลูก 4 คนและมีหลานทั้งหมด 12 คนได้รับเงินช่วยเหลือจากสาธารณะชนมากว่า 20,000 ดอลลาร์เพื่อใช้เป็นค่าจากเมืองเพิร์ธออสเตรเลียไปยังประเทศสวิสเซอร์แลนด์

จากการให้สัมภาษณ์ผ่านทางซีเอ็นเอ็นสองวันก่อนเสียชีิวิตเขาได้บอกว่า ชีวิตของเขาได้หยุดมีความสุขกับการมีชีวิตเมื่อห้าปีหรือสิปปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามีปัญหาในการมองเห็นและการเคลื่อนตัวของเขา เขายังกล่าวอีกว่า ชีวิตของเขาคือการได้อยู่ในสนามทำงานแต่ตอนนี้ฉันไม่สามารถออกไปในสนามได้แล้ว

เขาได้บอกผู้สื่อข่าวด้วยว่า ในอายุขนาดนี้ฉันตื่นในตอนเช้า กินอาหารเช้า และนั่งจนกระทั่งอาหารเที่ยง เมื่อกินอาหารเที่ยงแล้วก็นั่งต่อ มันจะมีประโยชน์อะไร

เดวิดกูแดลรู้สึกไม่ชอบที่ต้องเดินทางไปเสียชีวิตนอกประเทศออสเตรเลียของเขา เพราะการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์มีเพียงรัฐเดียวในประเทศออสเตรเลียที่มีให้บริการถูกต้องตามกฏหมาย แต่ผู้ที่ต้องการเสียชีิวิตจะต้องเป็นโรคที่นำไปสู่การเสียชีวิตเท่านั้น ซึ่งตัวเขาไม่เข้าข่ายสิทธิในการได้รับการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายจึงต้องเดินทางออกไปยังยุโรป

การช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์จะต่างกันกับขั้นตอนทางการแพทย์ที่เรียกว่าปราณีฆาตตรงที่ว่า การช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์ผู้ที่ต้องการเสียชีวิตจะต้องทำการฉีดยาพิษด้วยตัวเองโดยที่จะมีแพทย์ให้คำแนะนำและช่วยเหลือโดยการออกยาให้และคำแนะนำวิธีการต่างๆ ส่วนขั้นตอนปราณีฆาตนั้นเป็นบุคคลอื่นเช่นแพทย์ที่เป็นผู้ทำการฉีดยาพิษให้กับผู้ที่ต้องการเสียชีิวิต

ในปัจจุบันมีประเทศจำนวนหนึ่งที่การช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์หรือปราณีฆาตได้อนุญาติให้มีการบริการได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายถ้าผู้ต้องการเสียชีิวิตมีคุณสมบัติตรงกับเงื่อนไขที่รัฐได้ตั้งไว้ ประเทศต่อไปนี้เป็นประเทศที่อนุญาติให้มีการฆ่าตัวตายทางการแพทย์และหรือปราณีฆาตได้

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้อนุญาตให้มีการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 1942 และเป็นประเทศเดียวในโลกที่อนุญาติให้ศูนย์ช่วยเหลือการฆ่าตัวตายสามารถให้บริการกับชาวต่างชาติได้

ประเทศเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และลักเซมเบิร์กได้อนุญาตทั้งปราณีฆาตและการช่วยเหลือการฆ่าตัวตาย

ประเทศอเมริกาในบางรัฐได้แก่ โอเรกอน วอชิงตัน เวอร์มอนต์ มอนแทนา แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด และฮาวายที่อนุญาตการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคที่นำไปสู่การเสียชีวิตเท่านั้น

ประเทศแคนาดาในจังหวัดควิเบกได้อนุญาตให้มีปราณีฆาตและการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายในปี 2016

ประเทศโคลอมเบียได้อนุญาตให้มีปราณีฆาตได้

 

error: กด RightClick แทน