การออกกำลังกายเพียง 20 นาที่ช่วยลดการอักเสบภายในร่างกาย

woman jogging

เป็นที่รู้กันดีว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานปกติ และผลที่ได้ก็คือทำให้เราสุขภาพดี นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of California San Diego School of Medicine ได้ค้นพบว่าการออกกำลังกายเพียงช่วงเวลาหนึ่งยังสามารถช่วยลดการเกิดการอักเสบเกิดขึ้นอีกด้วย

ผลการศึกษาและวิจัยในครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ใน Brain, Behavior and Immunity แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายหนึ่งครั้งเพียง 20 นาที่จะสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ผลิตสารป้องกันการอักเสบได้ นักวิทยาศาสตร์รู้มานานแล้วว่าการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานปกติ แต่การค้นพบว่ากระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าการออกกำลังกายช่วยเหลือระบบภูมิคุ้มกันของเราเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อให้เราใช้ความรู้ที่มีมากขึ้นและให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

เราอาจจะรู้กันมานานว่าการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี เช่น ควบคุมน้ำหนัก เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับหัวใจ ป้องกันกระดูกและกล้ามเนื้อจากการติดโรคต่าง ๆ และจากการศึกษาใหม่นี้ได้เพิ่มเติ่มการป้องกันการอักเสบในอวัยวะต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์จากการออกกำลังกาย

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าระหว่างการออกกำลังกายสมองและระบบเส้นประสาทต่าง ๆ จะตื่นตัวเพื่อที่จะทำให้ร่างกายพร้อมและสามารถรับงานหนักขึ้นได้(ร่างกายจะต้องทำงานหนักขึ้นในระหว่างการออกกำลังกาย)   ฮอร์โมนเช่น อะดรินนาลีน (adrenaline) และนอเรพิเนฟริน (norepinephrine) จะถูกหลั่งออกมาในกระแสเลือดและจะกระตุ้นกระบวนการการตอบสนองของภูมิคุ้มกันซึ่งจะรวมถึงการผลิตไซโทไคน์ (cytokines) ซึ่งเป็นกลุ่มโปรตีนของระบบภูมิคุ้มกันที่ใช้ในการควบคุมระบบการทำงานต่าง ๆ และหนึ่งในโปรตีนนั้นคือ TNF ซึ่งเป็นตัวควบคุมที่สำคัญต่อระบบของการอักเสบและยังช่วยเพิ่มการตอบสนองภูมิคุ้มกันอีกด้วย

การศึกษาในครั้งนี้พบว่าการออกกำลังกายหนึ่งครั้งเพียง 20 นาที่จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานปกติและดีขึ้นเนื่องจากการหลั่งสารโปรตีนที่สำคัญดังกล่าวมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์กล่าวอีกว่าไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก ๆ การออกกำลังกายเพียง 20 นาที่หรือครึ่งชั่วโมงก็จะช่วยทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่ป้องกันการอักเสบ

การอักเสบเป็นส่วนสำคัญของการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายในการกำจัดสิ่งที่เป็นอันตรายหรือจากการเสียหายของเนื้อเยื่อภายในร่างกายของคนเรา แต่ถ้าเป็นการอักเสบเรื้อรังที่เกิดจากโรคแพ้ภูมิตัวเองก็จะสร้างปัญหาให้กับเราซึ่งในกรณีนี้ร่างกายไม่มีเหตุผลที่จะกระตุ้นกระบวนการอักเสบ และการออกกำลังกายจะเป็นหนทางหนึ่งตามธรรมชาติที่จะช่วยร่างกายในการลดการอักเสบ

 


 

ที่มา University of California San Diego School of Medicine

 

error: กด RightClick แทน