ประเทศที่มีเงินเดือนวิศวกรคอมพิวเตอร์เฉลี่ยที่สูงที่สุดในโลกปี 2016

คงไม่​ปฏิเสธกันว่าโลกทุกวันนี้เป็นโลก​แห่ง​เทคโนโลยี​ ซึ่ง​จริงๆ​แล้วเริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่ทศวรรษที่​แล้วนั้นก็คือตั้งแต่​คอมพิวเตอร์​ถูกพัฒนามาอยู่ในอุ้มมือของเรา  ทั่วโลกมีการแข่งขันกันสูงมากในการพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบันและทำให้อาชีพวิศวกรซอฟต์แวร์หรืออาจจะเรียกว่าวิศวกรคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพหนึ่งที่มีหลายได้ดีที่สุดในปัจจุบัน

บริษัท​ที่มีมูลค่า​มากที่​สุดเคยเป็นบริษัทพวกพลังงาน แต่หลายปีที่ผ่านมาบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในลำดับต้น ๆ กับกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยี ในปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้กำลังพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์มุ่งไปสู่อนาคตโดยที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์มีความสามารถและทำงานได้เหมือนนุษย์ตั้งแต่ตอบคำถามต่าง ๆ บนมือถือไปจนถึงรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ดังนั้นบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้ต้องการบุคลากร​ที่มีความสามารถทั่วโลกมาเขียนคำสั่งคอมพิวเตอร์(หรือที่เรียกว่าซอพต์แวย์)ตั้งแต่ไม่เกิน 1000 คำสั่งบนแอปมือถือของเราไปจนถึงเป็นพันล้านคำสั่งของระบบปฏิบัติการต่าง ๆ

ประเทศ​สหรัฐอเมริกา​เป็น​ประเทศ​​เทคโนโลยี​ที่มีการจ้าง​วิศวกร​ซอฟต์แวย์มากที่สุดและมีเงินเดือนมากที่สุดจากการทำการสำรวจของบริษัท Hired โดยที่บริษัทได้เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์งานมากกว่า 280,000 คนที่ได้รับมาจากมากกว่า 5,000 บริษัทพบว่าเงินหลายได้เฉลี่ยของวิศวกรซอฟต์แวย์ที่สูงที่สุดคือ $134,000 (หรือประมาณ 4,6 ล้านบาท) ต่อปีอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำเช่น  Apple Google Facebook เป็นต้น อันดับที่สองลองมาคือเมืองซีแอตเติลมีหลายได้เฉลี่ยอยู่ที่ $126,000 (หรือประมาณ 4,4 ล้านบาท) ต่อปีซึ่งซีแอตเติลเป็นเมืองที่ตั้งของบริษัท Microsoft

นอกประเทศสหรัฐอเมริกาเงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุดของวิศวกรซอฟต์แวย์อยู่ที่ $ 83,000 (หรือประมาณ 2,9 ล้านบาท)ต่อปีในประเทศออสเตรียเลีย ประเทศที่อยู่ในอันดับที่สองคือประเทศอังกฤษในเมืองลอนดอนมีเงินหลายได้เฉลี่ย $ 73,000 (หรือประมาณ 2,5 ล้านบาท)ต่อปี ประเทศในเอเซี่ยที่อาชีพวิศวกรซอฟต์แวย์มีหลายได้ดีเช่นประเทศสิงคโปร์โดยที่มีหลายได้เฉลี่อยู่ที่ $ 61,000  (หรือประมาณ 2,1 ล้านบาท)ต่อปี

แน่นอนว่าในเมืองที่มีเงินหลายได้เฉลี่ยของประชากรสูงก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการอาศัยสูงขึ้นไปด้วย ทางบริษัท Hired ได้ทำการปรับแต่งรายได้ให้สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายของแต่ละเมืองพบว่าเมืองออสตินในรัฐเท็กซัสเป็นเมืองที่มีวิศการซอพต์แวย์ที่มีหลายได้มากที่สุดในโลกอยู่ที่ $198,000 (หรือประมาณ 6.9 ล้านบาท) ต่อปี และอันดับที่สองอยู่ที่เมืองเดนเวอร์เฉลี่ยที่ $181,000 (หรือประมาณ 6.3 ล้านบาท) ต่อปี

 


 

ภาพและข้อมูลที่มาจาก Hired

 

error: กด RightClick แทน