ปี 2017 เป็นอีกหนึ่งในปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกมาประกาศตัวเลขอุณหภูมิของโลกประจำปี 2017 และจากตัวเลขนั้นในปี 2017 จะเป็นหนึ่งในสามอันดับของปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา นอกจากนั้นจะเป็นปีที่ร้อนที่สุดโดยไม่มีปรากฏการณ์เอลนีโญเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เมื่อปีที่แล้วปี 2016 เป็นปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกอุณหภูมิโลกมา และปี 2015 กับปี 2017 กำลังแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งที่สองและสามของปีที่ร้อนที่สุด ในสามปีที่ผ่านมาเป็นสามปีที่ร้อนที่สุดซึ่งเป็นแนวโน้มของอุณหภูมิของโลกที่กำลังสูงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแนวโน้มของอุณหภูมิโลกที่กำลังสูงขึ้นเกิดจากการกระทำของมนุษย์ โดยกล่าวว่าเหตุการณ์ทางอุตุนิยมวิทยาที่ไม่ธรรมดาได้ถูกสังเกตเห็นในปี 2017 และนั้นถือเป็นจุดเด่นของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

นักวิจัยได้นำเสนอรายงานสภาพภูมิอากาศโลกประจำทุกปี 2017 ซึ่งได้ครอบคลุมช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนในวันเปิดการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ เมืองบอนน์ประเทศเยอรมัน โดยที่สัปดาห์ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์มีอยู่สูงสุดในชั้นบรรยากาศเท่าที่เคยบันทึกมา

จากข้อมูลขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลกที่เปิดเผยแสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิทั่วไปของโลกโดยเฉลี่ยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 1.1 องศาเซลเซียสเมื่อเปรียบเทียบกับอุณหภูมิก่อนยุคอุตสาหกรรม(นั้นก็คือก่อนปี 1750) ประเทศตั้งอยู่บนเกาะต่าง ๆ กล่าวว่าการอยู่รอดของประเทศที่อยู่อาศัยของพวกเขาอุณหภูมิโลกจะต้องไม่เพิ่มขึ้นเกินกว่า 1.5 องศา

 


 

ที่มาองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก

 

error: กด RightClick แทน