นักวิทยาศาสตร์เตือนธานน้ำแข็ง 440 พันล้านตันในกรีนแลนด์จะหายไป

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในกรีนแลนด์อย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดการละลายของธารน้ำแข็งจำนวนมากในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งธานน้ำแข็งขนาดประมาณ 440 พันล้านตันจะละลายหายไป

รายงานล่าสุดโดยสำนักข่าวเอพีได้กล่าวถึงรายละเอียดของสถานการณ์ที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นในกรีนแลนด์และชี้ให้เห็นว่า ความร้อนที่ทำลายสถิติตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมถึง 3 สิงหาคมที่ผ่านมาเพียง 4 วันได้ทำให้ธานน้ำแข็งละลายหายไป 58 พันล้านตัน

กรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอาร์กติกและมหาสมุทรแอตแลนติก ในเชิงกายภาพกรีนแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ กรีนแลนด์เป็นดินแดนปกครองตนเองภายใต้ราชอาณาจักรเดนมาร์ก

ศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติตั้งข้อสังเกตว่าการละลายของธานน้ำแข็งประมาณ 40 พันล้านตันเกิดขึ้นมากกว่าค่าเฉลี่ยของปี 1981 – 2010 ในช่วงเวลาเดียวกัน และในช่วงปลายฤดูร้อนคาดว่าจะธานน้ำแข็งจำนวน 440 ล้านตันจะละลายหายไป ซึ่งจากรายงานเพื่อการเปรียบเทียบขนาดน้ำแข็งขนาดนี้จะเป็นขนาดที่สามารถทำให้เกิดน้ำท่วมประเทศกรีซทั้งประเทศที่มีระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม.

นักสมุทรศาสตร์ จอช วิลลิส จากองค์การนาซ่าซึ่งเหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ที่กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากการผันแปรภูมิอากาศที่มนุษย์สร้างขึ้น และรูปแบบสภาพอากาศที่แปลก เขาเชื่อว่าภายในปี 2100 น้ำแข็งจากเกาะกรีนแลนด์ที่จะละลายไปอาจทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นประมาณ 90 ถึง 120 ซม.

ข้อมูลการรายงายของการละลายของธานน้ำแข็งในกรีนแลนด์ทำให้ประธานาธิปดีทรัมป์ให้ความสนใจที่จะซื้อเกาะกรีนแลนด์จากประเทศเดนมาร์ก เนื่องจากหากธานน้ำแข็งหมดไปกรีนแลนด์จะเป็นดินแดนที่มีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย และยังเป็นจุดยุธศาสตร์ที่สำคัญในเขตอาร์คติกสำหรับสหรัฐฯ แต่เดนมาร์กได้ออกมาประกาศว่า กรีนแลนด์ไม่มีไว้ให้ขาย จนเป็นเรื่องขึ้นมาขนาดที่ทำให้ประธานาธิปดีทรัมป์บอกเลิกการเดินทางไปเยือนเดนมาร์ก

 

 

error: กด RightClick แทน