ขุดพบมัมมี่อายุกว่า 4500 ปีใกล้กับปิรามิดแห่งกิซ่า

สุสานอียิปต์โบราณ ภาพโดย Ministry of Antiquities

นักโบราณคดีได้ขุดค้นพบสถานที่ฝังศพของชาวอียิปต์โบราณใกล้ปิรามิดแห่งกิซ่า โบราณสถานดังกล่าวมีอายุราว 2,500 ปีก่อนสากลสมัย (หรือประมาณ 4500 ปีก่อน) และเป็นสุสานของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียิปต์โบราณสองคน

มอสตาฟา วาซิริเลขาธิการสูงสุดของสภาโบราณวัตถุประเทศอียิปต์กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าสถานที่ฝังศพนี้เป็นสุสานใต้ดิน และเป็นที่ฝังศพของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของชาวอียิปต์โบราณ ภายในสุสารยังพบรูปปั้นหินปูนที่มีความระเอียดอ่อนจากราชวงศ์ที่ห้าของราชอาณาจักรอียิปต์ที่เจริญรุ่งเรืองช่วงเวลาระหว่าง 2,465 ถึง 2,323 ปีก่อนสากลสมัย (หรือ 4,484 ถึง 4,342 ปีก่อน)

ณ ที่ฝังศพนักโบราณคดีได้พบมัมมี่สองศพ หนึ่งในมัมมี่เป็นของบุคคลที่เคยเป็นบาทหลวงและผู้พิพากษามีชื่อว่า เบห์นุยคา

และมัมมี่อีกศพหนึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ชื่อ นวี (Nwi) ผู้ที่เคยเป็น “หัวหน้าของรัฐที่ยิ่งใหญ่” ที่มีหน้าที่ตรวจการการตั้งถิ่นฐานใหม่ และยังเป็น “ผู้ล้างมลทิน”ให้กับกษัตริย์ คาเฟร

โลงศพไม้พบ ณ สุสานอียิปต์โบราณ ภาพโดย Ministry of Antiquities

นักโบราณคดียังได้พบโบราณวัตถุอื่น ๆ ที่รวมถึงรูปปั้นหินปูนของบุคคลผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในมัมมี่ที่ขุดพบกับภรรยาและลูกชายของเขา

กระทรวงโบราณวัตถุของประเทศอียิปต์หวังว่าการค้นพบใหม่พร้อมกับพิพิธภัณฑ์ใหม่มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่จะเปิดตัวในกลางปี 2020 จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของเมืองกิซ่า ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศปี 2011 ปัจจุบันการฟื้นตัวทางการท้องเที่ยวยังเป็นไปอย่างช้า ๆ

 

 

error: กด RightClick แทน