ยุโรปตะวันออกหนาวจัดในรอบ 50 ปี

winter-landscapes

ประเทศในยุโรปหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศในยุโรปตะวันออกรวมถึงประเทศในกลุ่มบอลข่านได้เข้าสู่ปีใหม่ด้วยความหนาวเย็นจัดที่เป็นความหนาวจัดในรอบ 50 ปี และเป็นผลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 70 ราย

เช่นในประเทศแอลเบเนียที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คนและมีหิมะตกครั้งแรกในเมืองรีสอร์ททางภาคใต้ของประเทศ และอีกหลายประเทศมีหิมะตกหนักเช่นกันซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยมีหิมะตกซึ่งรวมถึงเมืองดูโบรนิกในประเทศโครเอเชีย

การมีอากาศหนาวจัดนี้เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดโดยเริ่มต้นปีใหม่ด้วยอากาศที่ไม่หนาวมาก แต่หลังจากนั้นไม่นานอากาศหนาวได้เข้าแทนที่อย่างรวดเร็ว ซึ่งทางการกล่าวว่าอากาศหนาวจัดเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและทำให้การเตรียมการในรับมือกับอากาศหนาวมีน้อย การเดินทางเป็นประจำของผู้คนเป็นไปได้ด้วยความยากลำบากและโรงเรียนหลายแห่งต้องประกาศปิด

หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติและองกรณ์เอ็นจีโอ (NGOs) ต่างๆ รวมทั้งองค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) มีความเป็นห่วงกับผู้ลี้ภัยและแรงงานข้ามชาติที่ตั้งแคมป์อยู่ในประเทศในยุโรปหลายประเทศที่ต้องเผชิญความหนาวจัด

แต่ในทางกลับกันประเทศในแทบทะเลเหนือได้มีการการแจ้งเตือนพายุ เช่นประเทศนอร์เวย์ได้เกิดพายุเข้าทำให้อุณหภูมิส่วนใหญ่อุ่นกว่าปกติและมีฝนตกมากกว่าปกติซึ่งปกติแล้วในช่วงเวลานี้หิมะจะตกมากกว่า และในสกอตแลนด์มีการแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมเช่นกัน

 


 

ที่มา Euronews

 

error: กด RightClick แทน