เด็ก 8 ขวบค้นพบดาบโบราณจากยุคก่อนไวกิ้งในทะเลสาบสวีเดน

ดาบโบราณจากยุคก่อนไวกิ้งพบโดยเด็กหญิงวัยแปดขวบ ภาพจาก Jonkoping County Museum

เด็กหญิงวัยแปดขวบคนหนึ่งได้ค้นพบดาบโบราณจากยุคก่อนยุคไวกิ้งในทะเลสาบแห่งหนึ่งในประเทศสวิเดนจนได้ฉายาจากคนพื้นที่แถบนั้นว่าราชินีของสวีเดน

เด็กหญิงที่มีชื่อว่าซาก้าวาเนซีคได้พบดาบโบราณจากยุคเหล็กขณะที่กำลังเล่นในทะเลสาบวีโดสเทอร์นทางตอนใต้ประเทศสวีเดนในช่วงฤดูร้อนปีที่ผ่านมา ทะเลสาบอยู่ใกล้บ้านตากอากาศของครอบครัวของเธอ ตอนแรกมีรายงานว่าดาบดังกล่าวมีอายุ 1,000 ปี แต่ต่อมาผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเชื่อว่าดาบโบราณที่พบน่าจะมีอายุประมาณ 1,500 ซึ่งเป็นยุคก่อนยุคไวกิ้ง(ยุคไวกิ่งเป็นยุคที่อยู่ระหว่างปี 793 ถึง ปี1066)

จากการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเด็กหญิงซาก้าบอกว่า ขณะที่เธอกำลังขว้างปาก้อนหินและท่อนไม้อยู่นั้นได้ยิบดาบโบราณขึ้นมาจากทะเลสาบ ซึ่งตอนนั้นทะเลสาบเป็นช่วงเวลาน้ำตื้น และเธอกล่าวอีกว่าเธอเกือบที่โยนดาบกลับไปก่อนเห็นว่าสิ่งที่พบนั้นมีที่จับเหมือนดาบ เลยชูขึ้นสูงและตะโกนบอกกับพ่อที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงว่า”ฉันได้พบดาบ”

หลังจากนั้นนักโบราณคดีได้ทำการตรวจค้นบริเวณทะเลสาบและพบเข็มกลัดยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มาจากระยะเวลาเดียวกันกับดาบที่พบโดยเด็กหญิงซาก้า ในตอนแรกนักโบราณคดีคิดว่าบริเวณดังกล่าวเป็นหลุมฝังศพ แต่ตอนนี้ได้เชื่อว่าสถานทีดังกล่าวอาจเป็นสถานทีของการสังหารเพื่อบวงสรวงต่อพระเจ้า

 

 

error: กด RightClick แทน