สหรัฐฯได้อนุมัติการปล่อย ยุงดัดแปลงพันธุกรรม ในฟลอริด้า

รัฐบาลกลางและรัฐฟลอริด้าของสหรัฐฯได้อนุมัติการปล่อยยุงเพศผู้ดัดแปลงพันธุกรรมที่มีชื่อว่า OX5034 ในฟลอริด้าคีย์ได้ไปตลอดจนถึงปี  2022

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯในที่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อนุมัติการการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรม หลังจากการตรวจสอบผลกระทบจากยุงดัดแปลงพันธุกรรมต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมมานานหลายปี

โครงการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมนำร่องได้รับการออกแบบมาเพื่อทดสอบว่าการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการฉีดยาฆ่าแมลงหรือไม่ ยุงลายเป็นชนิดพันธุ์ของยุงที่เป็นพาหะของโรคร้ายหลายชนิดเช่น โรคซิก้า โรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา และโรคไข้เหลือง

ยุง OX5034 ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมให้ผลิตลูกหลานเพศเมียที่จะตายก่อนที่จะฟัก ซึ่งจะตายในในระยะยังเป็นตัวอ่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อหยุดการแพร่ระบาดโรคร้ายแรง เนื่องจากยุงเพศเมียเท่านั้นที่ดูดเลือด ตัวผู้จะกินน้ำหวานจากดอกไม้เท่านั้นและไม่ได้เป็นพาหะของโรค

นอกจากการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมในฟลอริด้าคีย์แล้ว ตามข้อมูลของบริษัทอ็อกซิเทคของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม ยุงดัดแปลงดังกล่าวยังได้รับอนุมัติให้ปล่อยในแฮร์ริสเคาน์ตี้ของรัฐเท็กซัสอีกด้วยโดยสามารถได้เริ่มต้นได้ในปี 2021

 

error: กด RightClick แทน