ปล่อยยุง 20 ล้านตัวเพื่อต่อสู่กับโรคซิก้าไวรัสและโรคไข้เลือดออก

บริษัทเวอริลีที่เป็นบริษัทในเครือของบริษัทอัลฟาเบตกำลังจะปล่อยยุงตัวผู้ติดเชื้อเป็นล้าน ๆ ตัวในเมืองเฟรสโนในรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อต่อสู่กับการระบาดของโรคซิก้าไวรัสและโรคไข้เลือดออก

บริษัทอัลฟาเบตซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทกูเกิลที่มีบริษัทลูกมีชื่อว่า Verily ได้สร้างหุ่นยนต์เพื่อผลิตยุงติดเชื้อแบคทีเรียเป็นล้าน ๆ ตัวทุกสัปดาห์ เป้าหมายของบริษัทก็เพื่อนำยุงติดเชื้อเหล่านี้ปล่อยไปเพื่อไปลดจำนวนยุงในธรรมชาติซึ่งเป็นการทดลองจริงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาที่เคยทำมา

ยุงที่ผลิตขึ้นมาเป็นยุงลายตัวผู้ติดเชื้อแบคทีเรียวอล์บากเกีย ยุงตัวผู้ที่ติดเชื้อเหล่านี้เมื่อถูกปล่อยไปและไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียตามธรรมชาติไข่ที่ผลิตออกมาก็จะไม่ฟักเป็นตัว ซึ่งทำให้จำนวนของยุงลดน้อยลง การทำให้ยุงติดเชื้อนี้เป็นการทำการเปลี่ยนแปลงในเซลล์สืบพันธุ์ทำให้พันธุกรรมของเชื้ออสุจิของยุงตัวผู้เข้ากันไม่ได้กับไข่ของยุงตัวเมีย ซึ่งก็คือยุงตัวผู้จะเป็นหมันนั้นเอง

การผลิตยุงลายตัวผู้ที่เป็นหมันทางบริษัทได้สร้างระบบอัตโมมัติที่คัดเลือกยุงตัวผู้ออกจากยุงตัวเมียเพื่อให้แน่ใจว่ายุงที่ปลอยออกไปเป็นยุงตัวผู้เท่านั้นเพราะยุงตัวผู้จะไม่กัดซึ่งทำให้แพร่กระจายเชื้อโรค กระบวนการอัตโนมัตินี้ทำให้การผลิตยุงลายตัวผู้ที่เป็นหมันได้เป็นจำนวนมาก ๆ และได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ยุงที่เป็นหมัน 20 ล้านตัวกลุ่มแรกได้ถูกปลอยไปแล้วในเมืองเฟรส

โครงการนี้ต่างจากโครงการอื่นที่ปล่อยยุงเพื่อไปควบคุมจำนวนของยุงลายตรงที่ว่าในโครงการอื่นจะจัดการด้วยมนุษย์ ส่วนโครงการนี้จัดการด้วยระบบอัตโนมัติทำให้สามารถปล่อยยุงได้มากกว่าโครงการอื่นอยู่มากภายในช่วงเวลาสั้น ๆ  บริษัทได้มีแผนการที่จะทำการทดลองปล่อยยุงในประเทศออสเตรเลียในปลายปีนี้อีกด้วยที่มีเป้าหมายเพื่อการทดลองควบคุมยุงในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

การปล่อยยุงดัดแปลงเหล่านี้จะถูกควบคุมโดยหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ การประเมินความเสี่ยงทางนิเวศที่ทำในปี 2016 แสดงให้เห็นว่ายุงดัดแปลงเหล่านี้ไม่คาดว่าจะก่อให้เกิดผลร้ายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ รวมถึงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

 


 

ที่มาบริษัท Verily และ MIT Technology Review

 

 

 

error: กด RightClick แทน