นักวิทยาศาสตร์พบทวีปดึกดำบรรพ์ที่ถูกดันลงไปอยู่ใต้พื้นผิวยุโรปใต้

ภาพทวีป Greater Adria ก่อนแยกตัวออกจากทวีปแอฟริกา ภาพโดย Douwe van Hinsbergen

นักวิจัยได้ค้นพบทวีปซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวยุโรปทางตอนใต้ ทวีปได้รับการตั้งชื่อว่า เกรตเตอร์เอเดรีย (Greater Adria) เกิดขึ้นเมื่อหลายร้อยล้านล้านปีก่อนหลังจากที่แยกตัวออกจากมหาทวีปกอนด์วานา (Gondwana supercontinent) เกรตเตอร์เอเดรีย เป็นทวีปที่กว้างใหญครอบคลุมบริเวณเริ่มตั้งแต่เทือกเขาแอลป์ไปจนถึงประเทศอิหร่าน แต่พื้นที่ของทวีปส่วนใหญ่อยู่ใต้น้ำ นั่นก็หมายความว่าส่วนของทวีปจะรวมถึงหมู่เกาะต่าง ๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นักวิจัยนำโดย โดว์ แวน ฮินส์เบอร์เกน จากมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยอูเทรคต์ในเนเธอร์แลนด์ได้ใช้เวลาเป็นสิบปีในการเก็บและวิเคราะห์หินตัวอย่างที่ครั้งหนึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทวีปดึกดำบรรพ์  นักวิจัยพบหินของทวีปอนั้นครอบคลุมอยู่กว่า 30 ประเทศ

โลกของเราถูกปกคลุมด้วยแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่ต่างๆที่เคลื่อนตัวสัมพันธ์กันอยู่ตลอดเวลา ทวีปต่างๆตั้งอยู่บนเปลือกโลกเหล่านี้ก็จะเคลื่อนที่ไปตามเปลือกโลกตามกาลเวลา  ทวีปเกรตเตอร์เอเดรียตั้งอยู่บนแผ่นเปลือกโลกแอฟริกา แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทวีปแอฟริกาเนื่องจากมีมหาสมุทรกันอยู่ ต่อมาทวีปเกรตเตอร์เอเดรียค่อย ๆ เคลื่อนไปชนกับทวีปยูเรเชียและถูกดันลงไปอยู่ใต้ทวีปยูเรเชียในบริเวณที่ปัจจุบันคือยุโรปใต้

เมื่อประมาณ 100 ถึง 120 ล้านปีก่อน ทวีปเกรตเตอร์เอเดรียเคลื่อนตัวและไปชนกับยุโรปและได้ถูกดันต่ำลงไปอยู่ใต้เปลือกโลก แต่หินบางก้อนที่เบาเกินไปและไม่ได้จมลงไปในชั้นเนื้อโลกจะกระจัดกระจ่ายอยู่ในส่วนที่ก่อตัวเป็นเทือกเขาที่เป็นผลจากการชนกันของทวีป หินของทวีปจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปซึ่งนั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถรู้ได้ว่าทวีปเกรตเตอร์เอเดรียเคยมีอยู่บนโลกมาก่อน

 

 

error: กด RightClick แทน