นักวิทยาศาสตร์ค้นพบขุมเพชรจำนวนมหาศาลใต้เปลือกโลก

ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบขุมเพชรจำนวนมหาศาลอยู่ภายใต้เปลือกโลกจากการรายงานผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยและสถาบันชั้นนำของสหรัฐอเมริกา

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (หรือ MIT) มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สถาบันคาร์เนกี้ในวอชิงตัน และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกหลายแห่งได้ใช้อุปกรณ์ไซซ์มิกวัดความเร็วของคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมาจากการเคลื่อนตัวผ่านใต้เปลือกโลก

ความเร็งของคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมาจากการเคลื่อนตัวผ่านเปลือกโลกจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความหนาแน่น และองค์ประกอบของหิน ซึ่งจะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางธรณีของชั้นเปลือกโลกส่วนที่เรียกว่าธรณีภาคชั้นนอก ซึ่งคือส่วนบนสุดของเนื้อโลกส่วนที่ติดกับส่วนล้างสุดของเปลือกโลก

เมื่อนักวิทยาศาสตร์ยิงคลื่นเสียงผ่านลงไปในเปลือกโลกได้สังเกตพบว่าคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมามีความเร็วสูงกว่าปกติในส่วนของหินฐานธรณี ซึ่งเป็นส่วนของหินที่พบในใจกลางของธรณีภาคชั้นนอก โดยที่หลังจากการวิเคราะห์แล้วพบว่าหินที่ทำให้ได้ความเร็วการสะท้อนไหวกลับมาได้ขนาดนี้จะต้องมีเพชรเป็นองค์ประกอบอยู่ประมาณ  1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจากการการวิเคราะห์ทำให้เชื่อได้ว่าในบริเวณส่วนใต้ของหินฐานธรณีจะมีเพชรจำนวนมหาศาลประมาณได้ว่ามีอยู่กว่าพันล้านล้านตัน ชั้นของหินฐานธรณีอยู่ลึกลงไปในพื้นผิวโลกกว่า 300 กิโลเมตร ซึ่งในทางปฏิบัติในปัจจุบันไม่สามารถที่จะขุดลึกลงไปในระยะทางขนาดนั้นได้

อย่างไรก็ตามได้แสดงให้เห็นว่าเพชรมีอยู่บนโลกมากกว่าที่เคยเชื่อกันมา โดยที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าประมาณได้ว่ามีเพชรบนโลกมากว่าที่เคยเชื่อกันมากว่า 1,000 เท่า

 


 

ที่มาของงานวิจัย American Geophysical Union

 

 

error: กด RightClick แทน