หุ่นยนต์เป็นตัวแรกของโลกที่เรียนรู้การเดินด้วยตัวเอง

ภาพโดย Matthew Lin

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าได้สร้างหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่มีแขนขาควบคุมโดยระบบเอไอที่สามารถเรียนรู้การเดินด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมสั่งให้หุ้นยนต์เดิน

อัลกอริทึมของระบบเอไอที่หุ้นยนต์ใช้นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ในลักษณะเดียวกับสัตว์ที่สามารถเดินได้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็วหลังคลอดหุ่นยนต์ตัวนี้ก็เช่นกันสามารถเรียนรู้การใช้แขนขาที่มีอยู่ด้วยตัวเองจนสามารถเดินได้หลังจากใช้เวลาในการเรียนรู้การใช้แขนขานั้นเพียงห้านาที

ทีมของผู้สร้างได้ออกแบบอัลกอริทึมใหม่ที่ทำให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้ในการเดินเพียงการเรียนรู้การใช้แขนขาที่มีอยู่เช่นเดียวกับสัตว์หรือมนุษย์ที่เรียนรู้ในการทำสิ่งต่างๆจากการทำผิดทำถูก ซึ่งหมายความว่าสิ่งที่เรียนรู้ได้จากการทำผิดทำถูกเป็นพันๆล้านๆครั้งก็จะถูกจดจำและใช้ปรับแต่งการกระทำหนึ่งจนสามารถทำให้อย่างชำนาญ

ทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหุ่นยนต์แต่ละตัวมีลักษณะการเดินที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เนื่องจากการเรียนรู้ของแต่ละตัวก็จะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาเริ่มต้นของการเรียนรู้ของการเดิน เช่นเดียวกับมนุษย์เราที่มีเอกลักษณ์การเดินขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมต่างๆ

ด้วยอัลกอริทึมใหม่ที่ทรงพลังนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อทำอวัยวะเทียมที่ตอบสนองต่อความต้องการได้มากกว่าสำหรับผู้ทุพพลภาพ หรืออาจสามารถส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจอวกาศอย่างปลอดภัยหรือทำการค้นหาและกู้ภัยในภูมิประเทศที่เป็นอันตรายได้ในอนาคต

 

 

error: กด RightClick แทน