หลุมโอโซนลดขนาดลงเพราะการห้ามใช้สารซีเอฟซี

Credit: Katy Mersmann/NASA’s Goddard Space Flight Center

นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่ากล่าวว่าหลุมในชั้นโอโซนลดขนาดลงอันเนื่องมาจากการห้ามใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศทั่วโลก

การจากศึกษาที่ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในอาทิตย์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์พบว่าการลดลงของระดับคลอรีนซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำลายชั้นโอโซนส่งผลทำให้หลุมในชั้นโอโซนลดขนาดลงไป 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2016

นักวิทยาศาสตร์กล่าว่าการฟื้นฟูของชั้นโอโซนเกิดขึ้นได้จากข้อตกลงมอนทรีออลซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มในปี 1989 เพื่อลดสารเคมี CFCs (หรือ chlorofluorocarbons ) ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีส่วนประกอบของคลอรีนและเป็นสารทำลายชั้นโอโซน สารซีเอฟซีเป็นสารที่รู้จักกันดีที่ใช้ในเช่นตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศ

สารซีเอฟซีเมื่อขึ้นไปสู่ชั้นบรรยาการ และเมื่อกระทบกับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดโมเลกุลเหล่านี้จะแตกสลายส่วนหนึ่งเป็นอะตอมของคลอรีนซึ่งเป็นตัวที่ทำลายโมเลกุลของโอโซน โมเลกุลของโอโซนช่วยปกป้องโลกจากรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังและต้อกระจก และยังทำลายสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ

ถึงแม้ว่าชั้นโอโซนเริ่มที่จะดีขึ้นแต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการฟื้นฟูของชั้นโอโซนเพิ่งจะเริ่มขึ้นและจะต้องใช้เวลาเป็นหลายทศวรรษ

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน