หมากพลูอาจจะสามารถช่วยทำให้คนที่ติดบุหรี่เลิกมันได้

ในปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก และมีผู้คนจำนวนมากเช่นกันที่พยายามจะเลิกบุหรี่แต่ไม่สามารถเลิกได้ มียาที่ช่วยในการเลิกบุหรี่แต่ยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงที่อาจจะเป็นสิ่งทำลายมากกว่าที่จะช่วยชีวิต ทีมงานของนักวิทยาศาสตร์พบว่าสารในหมากพลูอาจจะสามารถช่วยทำให้คนที่ติดบุหรี่หรือติดหมากพลูเลิกมันได้

กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฟลอริดานำโดยนิโคล โฮเรนสไตน์กำลังศึกษานำสารประกอบจากลูกหมากไปทำสารประกอบใหม่ที่อาจจะช่วยในการเลิกบุหรี่และเลิกหมากพลูได้ดีกว่ายาที่ไม่ใช้ในอยู่ในปัจจุบันอย่างเช่น ยายี่ห้อ Chantix

ยายี่ห้อ Chantix ที่มีตัวยาแวเรนิคลิน (varenicline) เป็นยาที่ใช้ในการเลิกบุหรี่ แต่มีรายงานว่าผู้ที่ใช้ยานี้ได้รับผลข้างเคียง ผลข้างเคียงที่มีรายงานออกมาเช่น มีความคิดในการฆ่าตัวตาย การเดินละเมอ และปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

เพราะปัญหาของผลข้างเคียงเหล่านี้ทำให้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฟลอริดาทำการศึกษาทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ ผลการวิจัยในครั้งนี้จะถูกนำเสนอในวันนี้ในการประชุมครั้งที่ 253 ของ American Chemical Society หรือ ACS ซึ่งเป็นสมาคมวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่มากจากการวิจัยเริ่มต้นมาจากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก่อนหน้านี้ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับอะเลโคลีนซึ่งเป็นสารประกอบแอลคาลอยด์ที่มีกรดนิโคตีนที่พบในลูกหมาก พวกเขาพบว่าอะเลโคลีนกระตุ้นตัวรับของเซลล์สมองชนิดเดียวกันกับเซลล์ของสมองที่เป็นส่วนรับผิดชอบในการทำให้คนติดนิโคตินจากบุหรี่ แต่ไม่กระตุ้นตัวรับนิโคตินชนิดอื่นๆ

และในการวิจัยในครั้งนี้ที่ได้นำเสนอในที่ประชุม ACS นักวิทยาศาสตร์ได้สังเคราะห์สารประกอบหลายอย่างที่มีโครงสร้างโมเลกุลต่างจากอะเลโคลีนไม่มาก พวกเขาพบว่าสารประกอบใหม่ที่ได้สามารถเชื่อมต่อกับตัวรับของเซลล์สมองที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการติดนิโคติน ในขณะที่ไม่เชื่อมต่อกับตัวรับตัวอื่นๆ หรือพูดง่ายๆ ก็คือสารประกอบใหม่สามารถช่วยในการบำบัดรักษาการติดนิโคตินจากบุหรี่หรือติดการกินหมากพลูได้

ขั้นตอนต่อไปนักวิทยาศาสตร์จะแสวงหาเงินทุนเพื่อให้พวกเขาสามารถทดสอบยาใหม่ ๆ เหล่านี้ได้ในการทดลองยาจากสารประกอบนี้ในสัตว์ การค้นพบครั้งนี้ยังอยู่ในขั้นต้นๆ อยู่แต่ดูเหมือนจะให้ความหวังทางเลือกใหม่สำหรับผู้ต้องการเลิกบุหรี่

 


 

ที่มา American Chemical Society

 

error: กด RightClick แทน