เครื่องบินอวกาศสหรัฐฯ X-37B บินกลับสู่พื้นโลกหลังจาก 780 วันในวงโคจร

เครื่องบินอวกาศ X-37B ของกองทัพอากาศสหรัฐฯได้เดินทางกลับมาสู่พื้นโลกในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังจากใช้เวลา 779 วัน 17 ชั่วโมง และ 51นาที (หรือประมาณ 2 ปี) ในวงโคจรรอบโลก ซึ่งเป็นภารกิจลับที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของโครงการการการทดสอบทางทหาร  เครื่องบินอวกาศ X-37B ถูกส่งขึ้นไปวงโคจรเมื่อเดือนกันยายนปี 2017 โดยจรวดฟัลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์

เนื่องจากเป็นภาระกิจลับทางทหาร รายละเอียดของโครงการนี้นั้นเป็นความลับดังนั้นจึงไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ากองทัพอากาศสหรัฐฯมีแผนอะไรกับเครื่องบินอวกาศ X-37B แต่จากการแถลงการณ์กองทัพอากาศได้เปิดเผยเพียงว่าโครงการดังกล่าวเป็นการปฏิบัติการลดความเสี่ยง ทำการทดลอง และทดลองแนวคิดของการพัฒนาการปฏิบัติงานสำหรับเทคโนโลยียานอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

เครื่องบินอวกาศเป็นเครื่องบินแบบไร้คนขับ มีลักษณะเหมือนกับกระสวยอวกาศขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอากาศยานที่ออกแบบมาให้โคจรอยู่รอบโลก และสามารถบินกลับลงมาสู่พื้นดินได้เหมือนเครื่องบินธรรมดา เครื่องบินอวกาศ X-37B มีขนาดความยาว 8.8 เมตร สูง 8.8 และมีความยาวปีกจากปีกถึงปีก 4.5 เมตร

ภาระกิจนี้เป็นภาระกิจทางทหาร ดังนั้นจึงมีการคาดเดาจากผู้เชี่ยวชาญว่า เครื่องบินอวกาศ X-37B อาจใช้เป็นเครื่องบินอวกาศสอดแนมหรือแม้แต่ทำการทดสอบอาวุธทางอวกาศของกองทัพอากาศสหรัฐ ฯ และจากข้อมูลเปิดเผยว่าเครื่องบินอวกาศ X-37B ได้ปฏิบัติการทดลองให้กับห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศจึงเป็นไปได้มากกว่า เครื่องบินอวกาศ X-37B ทำการทดลองเกี่ยวข้องกับอาวุธทางอากาศ

การส่งเครื่องบินอวกาศ X-37B ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่กองทัพอากาศสหรัฐฯได้ส่งขึ้นวงโคจร แต่เป็นครั้งที่ 5 แล้วโดยที่แต่ละครั้งจะโคจรอยู่ในอวกาศยาวนานกว่าครั้งก่อนหน้า ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯยังกล่าวอีกว่าทางกองทัพกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งการส่งเครื่องบินอวกาศ X-37B ซึ่งจะไปยังวงโคจรเป็นครั้งที่หก

 

 

error: กด RightClick แทน