แอร์บัสทดสอบ ระบบการบินขึ้นอัตโนมัติไร้นักบินสำเร็จ

เครื่องบินแอร์บัส A350-1000 ภาพโดย the creative commons

อีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จของบริษัทแอร์บัส (Airbus SE) ที่จะนำไปสู่การผลิตเครื่องบินพาณิชย์ไร้นักบิน หลังจากออกมาเปิดเผยความความสำเร็จในการทดสอบระบบการบินขึ้นอัตโนมัติไร้นักบินด้วยเครื่องบินแอร์บัสจากรันเวย์ทดสอบในประเทศฝรั่งเศส

บริษัทแอร์บัสของสหภาพยุโรปได้ออกมาเปิดเผยว่าในการทดสอบการบินขึ้นของเครื่องบินด้วยระบบอัตโนมัติไร้นักบินเกิดขึ้นที่สนามบิน ตูลูสบลาญัก เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2020 ในการทดสอบบริษัทได้ใช้เครื่องบินแอร์บัส A350-1000 ทำการบินขึ้นอัตโนมัติทั้งหมดแปดครั้ง โดยมีนักบินสองคนนั่งไปด้วยพร้อมที่จะเข้าควบคุมการบินหากเกิดเหตุฉุกเฉิน 

ปัจจุบันเราอาจจะรู้กันว่าเครื่องบินพาณิชย์ส่วนใหญ่มีระบบ autopilot (ระบบบินเอง) ที่สามารถบินด้วยตัวเองเมื่อเครื่องบินได้เข้าสู่ระดับการบินที่คงที่แล้ว นอกจากนั้นเครื่อบินส่วนใหญ่มีระบบการบินลงด้วยเครื่องมืออัตโนมัติที่เรียกว่า Instrument Landing System หรือ ILS 

แต่ทางบริษัทแอร์บัสกล่าวว่าระบบการบินขึ้นอัตโนมัติของเครื่องบินจะแตกต่างจากระบบ ILS ที่ใช้กันทั้วไปตรงที่ว่าระบบการบินขึ้นอัตโนมัติของแอร์บัสใช้เทคโนโลยีการจดจำภาพลักษณ์ที่ติดตั้งบนเครื่องบินโดยตรง

บริษัทกล่าวว่าขั้นตอนต่อไปคือการทดสอบ การลงจอดและการขับเคลื่อนบนสนามบินอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีการจดจำภาพลักษณ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในกลางปี 2020 นี้ ดังนั้นหากสำเร็จก็หมายถึงว่า บริษัทแอร์บัสจะมีเทคโนโลยีที่สมบูรณ์ในการบินเครื่องบินจากจุดเทียบท่าที่สนามบินเริ่มต้นไปจนเทียบท่าที่จุดหมายปลายทางอัตโนมัติโดยไร้นักบิน

แอร์บัสกล่าวว่า การบินขึ้นอัตโนมัติไร้นักบินควบคุมนั้นเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับโครงการขับเคลื่อนบินขึ้นและบินลง ( Autonomous Taxi, Take-Off & Landing หรือ ATTOL) ของตน ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญหลายโครงการที่แอร์บัสกำลังดำเนินการเกี่ยวข้องกับการบินด้วยตนเอง

หากสำเร็จการนำระบบการบินอัตโนมัติมาใช้เชิงพาณิชย์คงต้องทำเป็นระยะ ๆ โดยที่ระยะแรกอาจจำเป็นต้องมีนักบินพร้อมที่จะเข้าทำหน้าที่แทนหากเกิดปัญหาหนึ่งขึ้นเมื่อลดความกังวลในช่วงแนะนำเทคโนโลยีใหม่ เนื่องจากปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ยังคงมีความไม่เชื่อมั่นในระบบอัตโนมัติหลังจากที่การตกของเครื่องบิน Boeing 737 Max ที่มีสาเหตุการตกเกิดขึ้นจากระบบอัตโนมัติ

การขาดแคลนนักบินและโดยเฉพาะความต้องการลดต้นทุนของผู้ประกอบการสายการบินจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันการบินอัตโนมัติไร้นักบินให้เกิดขึ้นในอนาคต

 

 

error: กด RightClick แทน