แอร์บัสจะออกบินแท็กซี่อากาศขับเคลื่อนไฟฟ้าได้ในปีหน้า

บริษัทแอร์บัสผู้ผลิตเครื่องบินโดยสารได้ออกมายืนยันว่าจะนำแท็กซี่อากาศขับเคลื่อนไฟฟ้าออกบินเป็นครั้งแรกในปีหน้า ซึ่งเป็นตามแผนการของบริษัทที่ตั้งไว้หลังจากเพิ่งเสร็จสิ้นและประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบขับเคลื่อนของแท็กซี่บินได้แบบเต็มรูปแบบเมื่อเร็วนี้

แท็กซี่อากาศขับเคลื่อนไฟฟ้าเป็นยานพาหนะบินได้ขนาดเล็กที่การบินขึ้นและลงจะเป็นแบบแนวตั้งเหมือนกับเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบริษัทได้ออกแบบเพื่อการใช้งานในการขนส่งผู้โดยสารในเขตเมือง แท็กซี่อากาศของบริษัทแอร์บัสมีโรเตอร์สี่ตัวที่ได้รับพลังงานจากแบตเตอรี่

บริษัทแอร์บัสเรียกยานพาหนะนี้ว่า CityAirbus ซึ่งจะสามารถรองรับผู้โดยสารสูงสุดได้สี่คนบนเส้นทางที่กำหนด โดยที่ยานพาหนะจะมีความเร็วล่องที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงเริ่มต้นแท็กซี่อากาศจะมีนักบินขับเคลื่อนก่อนเพื่อง่ายต่อการอนุมัติและการยอมรับของสาธารณชน แต่เป้าหมายจะเป็นยานพาหนะที่ไร้นักบินในอนาคต

บริษัทแอร์บัสกล่าวว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้าทีมพัฒนาคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดสอบมอเตอร์และระบบไฟฟ้าทั้งหมด และเที่ยวบินแรกซึ่งเป็นเที่ยวบินทดสอบจะมีขึ้นได้ในปลายปี 2018 โดยที่การทดสอบในระยะแรก ๆ จะเป็นการทดสอบการบินไร้คนขับ

 


 

ที่มา Airbus 

 

error: กด RightClick แทน