ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก

รถไฟอัลฟาเอ็กซ์ ภาพโดย JIJI PRESS/EPA-EFE/REX

ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของรถไฟความเร็วสูงได้เริ่มทดสอบรถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่ที่เร็วที่สุดในโลก โดยจะมีความเร็วสูงสุดถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟชินคันเซ็นรุ่นใหม่ที่มีชื่อรุ่นว่าอัลฟาเอ็กซ์ (ALFA-X) ได้เริ่มทำการทดสอบไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยมีแผนที่จะเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ได้ในปี 2030 โดยที่เครือข่ายการบริการรถไฟหัวกระสุนของประเทศญี่ปุ่นจะขยายไกลออกไปถึงเมืองซัปโปโร ซึ่งเป็นเมืองหลักในภูมิภาคฮอกไกโดทางตอนเหนือของประเทศ

ถึงแม้รถไฟจะมีความเร็วสูงสุดถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ตาม แต่เมื่อเข้าสู่การบริการให้กับผู้โดยสารในประมาณปี 2030 รถไฟจะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดที่ 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตามด้วยความเร็วขนาดนั้นยังทำให้รถไฟอัลฟาเอ็กซ์เป็นรถไฟหัวกระสุนที่จะมีความเร็วสูงที่สุดในโลก

รถไฟชินคันเซ็นอัลฟาเอ็กซ์จะทำการวิ่งทดสอบบนเส้นทางระหว่างเมืองเซนไดและอาโอโมริซึ่งห่างจากกันประมาณ 280 กิโลเมตร การทดสอบจะเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนเมื่อการจราจรรถไฟได้เงียบสงบลงแล้ว และจะเกิดขึ้นสองครั้งต่อสัปดาห์

ห้องขับรถไฟอัลฟาเอ็กซ์ ภาพโดย JIJI PRESS/EPA-EFE/REX

รถไฟชินคันเซ็นอัลฟาเอ็กซ์หนึ่งขบวนจะประกอบด้วยตู้รถโดยสารทั้งหมด 10 ตู้ ในแต่ละตู้จะอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ หัวรถไฟอัลฟาเอ็กซ์ได้รับการออกแบบให้มีจมูกลู่ลมที่มีเอกลักษณ์โดยยืดยาวออกไปถึง 22 เมตร นอกจากนั้นรถไฟยังได้ติดตั้งอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติพิเศษสามารถช่วยลดผลกระทบจากการเกิดแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าอัลฟาเอ็กซ์จะเป็นรถไฟหัวกระสุนที่มีความเร็วที่สุดในโลกเชิงพาณิชย์ แต่รถไฟที่มีความเร็วที่สุดในโลกที่เคยวิ่งทดสอบมาคือรถไฟลอยเหนือสนามแม่เหล็กหรือรถไฟแม็กเลฟของประเทศญี่ปุ่นที่มีความเร็วสูงถึง 603  กิโลเมตรต่อชั่วโมงจากการทดสอบในปี 2015

ในขณะแม็กเลฟในญี่ปุ่นยังคงเป็นเพียงการทดลองเมืองเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนเป็นบ้านของรถไฟแม็กเลฟเชิงพาณิชย์ที่มีให้บริการเดินทางด้วยความเร็วสูงสุดที่ 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งปัจจุบันถือเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกที่มีให้บริการเชิงพาณิชย์

 

 

error: กด RightClick แทน