บริษัทอเมซอนส่งดาวเทียมอินเตอร์เน็ต 3,236 ดวง

การแข่งขันการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมกำลังร้อนแรงขึ้นหลังจากที่บริษัทอเมซอนของอภิมหาเศษฐีเจฟฟ์ เบซอส กำลังยื่นเรื่องขออนุญาตส่งดาวเทียมจำนวน 3,236 ดวงจากโครงการเครือข่ายดาวเทียมหลายพันล้านดอลลาร์ที่ชื่อว่า ไคเปอร์ (Kuiper) ต่อคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติของสหรัฐฯ 

บริษัทอเมซอน (Amazon) ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติของสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อขออนุญาตส่งดาวเทียม ไคเปอร์ เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้คนและบริษัทที่อยู่ห่างไกลและปราศจากการเข้าถึงการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง คณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติของสหรัฐฯเป็นผู้จัดสรรความถี่ที่ใช้สำหรับการสื่อสารโทรคมนาคมและพิกัดเส้นทางของดาวเทียม

ที่ผ่านมาคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติของสหรัฐฯได้อนุมัติดาวเทียมไปแล้วเกือบ 13,000 ในวงโคจรต่ำของโลก และในจำนวนนี้เป็นของบริษัทสเปซเอ็กซ์จำนวนถึง 11,943 ดวง ซึ่งบริษัทได้ทำการส่งดาวเทียมไปแล้วจำนวน 60 ดวงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโดยที่บริษัทสเปซเอ็กซ์ได้สูญเสียการควบคุมดาวเทียมไปห้าดวงหลังจากการส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้ว

วงโคจรต่ำของโลกจะอยู่ในระดับความสูงประมาณ 180 ถึง 2,000 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ในเอกสารการยื่นขออนุญาตของบริษัทอเมซอนกล่าวไว้ว่าดาวเทียม  ไคเปอร์ สามารถทำงานที่ระดับความสูงประมาณ 590 ถึง 630 กิโลเมตร เครือข่ายดาวเทียมสตาร์ลิงค์ของบริษัทสเปซเอ็กซ์จะโคจรที่อยู่ที่ความสูง 550 กิโลเมตร

ในวงโคจรต่ำเพื่อให้ดาวเทียมไม่ตกสู่พื้นโลกดาวเทียมจะต้องบินเวียงตัวรอบโลกด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูงโดยเวียงตัวรอบโลกหนึ่งรอบจะใช้เวลาเพียงประมาณ 90 นาทีเท่านั่น(หรือหนึ่งชั่วโมงครึ่ง) ดังนั้นเพื่อจะให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างทั่วถึงและอย่างต่อเนื่องจำนวนดาวเทียมบนฟ้าจะต้องมีจำนวนมากเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเพื่อถ่ายทอดสัญญาณให้กับผู้ใช้และระหว่างดาวเทียมด้วยกันเองตลอดเวลา

บริษัทอเมซอนกล่าวในเอกสารว่าเครือข่ายดาวเทียมไคเปอร์จะไม่เพียงช่วยเหลือผู้คนให้เข้าถึงการบริการอินเทอร์เน็ตแล้วยังจะช่วยผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในการขยายการให้บริการโทรศัพท์มือถือได้กว้างขวางขึ้น นอกจากนี้ยังให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับเครื่องบิน เรือเดินทะเล และยานพาหนะทางบกอื่นๆอีกด้วย

 

 

error: กด RightClick แทน