อย่าแคะหู สถาบันเชี่ยวชาญทางด้านหูเตือน

Otolaryngology

สถาบันโสตนาสิกลาริงซ์วิทยาและมูลนิธิศัลยกรรมศรีษะและลำคอของประเทศอเมริกา (the American Academy of Otolaryngology–Head and Neck Surgery Foundation) ได้ประกาศคำแนะนำการดูแลและรักษาขึ้หูเกี่ยวกับสิ่งที่ควรและไม่ควรทำเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลหูซึ่งเป็นสิ่งที่บอบบางและเสียหายได้ง่าย

สถาบันโสตนาสิกลาริงซ์วิทยาและมูลนิธิศัลยกรรมศรีษะและลำคอของประเทศอเมริกาเป็นป็นองค์กรทางด้านโสตนาสิกลาริงซ์วิทยาที่ใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งเป็นตัวแทนของผู้เชี่ยวชาญการรักษาหูคอจมูกและโครงสร้างที่เกี่ยวข้องของศีรษะและลำคอประมาณประมาณ 12,000 คน

คำแนะนำที่ถูกปรับปรุงนี้ได้ชีเน่วิธีที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการวินิจฉัยและบำบัดรักษาการอุดตันของขี้หูเป็นสิ่งสำคัญกับแพทย์ทั่วไปที่จะให้คำแนะนำที่ถูกต้องต่อผู้ป่วยว่าสิ่งใดควรและไม่ควรทำ เพราะการปฏิบัติที่ถูกต้องของผู้ป่วยเป็นสิ่งที่สำคัญในการป้องกันความเสียหายที่สามารถจะเกิดขึ้นภายในหู มีผู้คนจำนวนมากเข้าใจผิดเกี่ยวกับขี้หูที่ว่าการมีขี้หูหมายถึงความไม่สะอาดภายในหูจึงมีความจำเป็นต้องทำความสะอาดขึ้หูโดยการแคะหู ข้อมูลที่ผิดนี้นำไปสู่พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของหูที่ไม่ปลอดภัย

ขี้หู (Earwax or cerumen) เป็นสสารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการทำความสะอาดป้องกันและเป็นน้ำมันชโลมผิวหนังภายในหู ขี้หูเป็นตัวทำให้หูมีการทำความสะอาดของมันเอง ขึ้หูช่วยป้องกันฝุ่นละอองสิ่งสกปรกและวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ ไม่ให้เข้าไปภายในหูโดยติดอยู่กับขี้หูแทน การเคี้ยวหรือการเคลื่อนไหวของขากรรไกรและผิวหนังที่หลอกตามธรรมชาติและเป็นประจำจะช่วยขับเอาขี้หูเก่าออกมาบริเวณนอกของรูหู

แต่ในบางกรณีการทำความสะอาดหูตามธรรมชาติเกิดการขัดข้องซึ่งเป็นสามารถทำให้มีการสะสมของขี้หูภายในหูมากเกินไป โดยส่วนมากผู้ป่วยคิดว่าการแคะหูจะช่วยในการทำความสะอาดหู แต่ในความเป็นจริงการแคะหูจะทำให้เกิดการดันขี้หูกลับไปภายในหูทำให้เกิดการอุดตันและยากที่จะถูกขับออกตามธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

การอุดตันของขี้หูเป็นสาเหตุของอาการเช่น เจ็บหู คันหู รู้สึกขี้หูเต็มรูหู หูอื้อ สูญเสียการได้ยิน มีของเหลวออกมาจากหู มีกลิ่นจากหู เป็นต้น คำแนะนำที่ปรับปรุงใหม่จากสถาบันแห่งนี้ว่าสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำเพื่อลดการอุดตันของขี้หูมีสิ่งที่สำคัญดังต่อไปนี้

– อย่าทำความสะอากหูมากเกินไป การทำความสะอาดมากเกินจะทำให้รูหูระคายเคืองเป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบ และอาจจะทำให้เกิดการอุดตันของขี้หูเพิ่มมากขึ้น

– อย่าเอาอะไรใส่ไปในหูอย่างเด็ดขาด การแคะหูจะทำให้ปัญหาของการอุดตันเพิ่มมากขึ้นและอาจจะทำให้เกิดการบาดเป็นแผลขึ้นภายในหู

– อย่าทำเทียนหูบำบัด การใช้เทียนหูกำจัดขี้หูทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อช่องหูและแก้วหู และที่สำคัญไม่มีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่าเทียนหูสามารถกำจัดขี้หูอุดตันได้

– ติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่นที่ถ้ามีอาการเจ็บหู การสูญเสียการได้ยิน มีน้ำไหลออกมาจากหู หรือ มีเลือดออกมาทางหู มีขี้หูเต็ม

 


 

ที่มา the American Academy of Otolaryngology–Head and Neck Surgery Foundation

error: กด RightClick แทน