พบซากฟอสซิลไข่ยักษ์ดึกดำบรรพ์อายุ 68 ล้านปีในแอนตาร์กติกา

ภาพวาดจินตนาการของ โมซาซอร์ (Mosasaur) ภาพโดย Francisco Hueichaleo.

นักบรรพชีวินวิทยาพบซากฟอสซิลไข่ยักษ์ดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วชนิดหนึ่งในหินตะกอนสะสมทางทะเลอายุ 68 ล้านปีใกล้ชายฝั่งทางใต้ของทวีปแอนตาร์กติกา

จากข้อมูลของการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ไข่ฟอสซิลที่พบแสดงให้เห็นว่า ไดโนเสาร์และสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคแรก ๆ นั้นจะวางไข่เปลือกนิ่ม เช่นเดียวกับไข่ของ เต่า งู และกิ้งก่า ซึ่งไข่ของสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้จะไม่ได้วางไข่เปลือกแข็งเหมือนไข่ไก่หรือไข่นกในปัจจุบัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปไดโนเสาร์เหล่านี้จะวิวัฒนาการไปจนวางไข่ที่มีเปลือกแข็ง

ภาพวาดจินตนาการของลูกโมซาซอร์  ฟักออกจากไข่ ภาพโดย Francisco Hueichaleo

นักวิจัยกล่าวว่า จากการบันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่ชัดเจนที่แสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ยุคแรก ๆ นั้นวางไข่เปลือกแข็ง การไม่พบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์บางประชนิดอาจเป็นเพราะความจริงที่ว่าพวกไดดนเสาร์เหล่านั้นวางไข่เปลือกนิ่ม ไข่เปลือกนิ่มนั้นยากกว่าที่จะกลายเป็นซากฟอสซิล

ซากฟอสซิลที่พบมีขนาด 29 คูณ 20 ซม. และหนัก 6.5 กก. เป็นไข่เปลือกนิ่มที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา และเป็นไข่ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของลองจากไข่ของนกช้างซึ่งเป็นนกยักษ์ดึกดำบรรพ์ แต่เปลือกไข่ที่พบจะหนากว่าไข่ของนกช้างถึงห้าเท่า

ซากฟอสซิล Antarcticoolithus bradyi ภาพโดย Legendre et al, doi: 10.1038/s41586-020-2377-7.

ซากฟอสซิลไข่เปลือกนิ่มถือเป็นฟอสซิลชิ้นแรกที่พบในทวีปแอนตาร์กติกา และฟอสซิลไข่ที่พบได้รับการขนานนามว่า แอนตาร์กติคูลิธัส เบรดี (Antarcticoolithus bradyi ซึ่งเป็นภาษากรีกที่แปลว่า ไข่หินแอนตาร์กติกที่ล่าช้า)

นักบรรพชีวินวิทยาผู้ทำวิจัยเชื่อว่า ซากฟอสซิลไข่ แอนตาร์กติคูลิธัส เบรดี นั้นเป็นของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่อย่างเช่น โมซาซอร์ (Mosasaur) ซึ่งการค้นพบถือเป็นการท้าทายความคิดที่แพร่หลายว่าสัตว์อย่างโมซาซอร์นั้นไม่ได้เป็นสัตว์ที่วางไข่

นักบรรพชีวินวิทยากล่าวอีกว่า ไข่ฟอสซิลที่พบจะเป็นของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่เท่า ๆ กับไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ แต่เชื่อว่าไข่ฟอสซิลเหล่านี้ไม่น่าจะเป็นไขของไดโนเสาร์  เนื่องจากลักษณะของมันจะคล้ายกับไข่ของกิ้งก่าและงูมากกว่า

นักวิจัยพบเนื้อเยื่อหลายชั้นซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่าซากฟอสซิลไข่ แอนตาร์กติคูลิธัส เบรดี คือซากฟอสซิลของไข่อย่างแน่นอน โครงสร้างคล้ายของไข่จะคล้ายกับไข่ของงูและกิ้งก่าที่มีลักษณะใส่ แต่เนื่องจากซากฟอสซิลของไข่เป็นไข่ที่ฟักออกไปแล้วดังนั้นจึงไม่พบส่วนประกอบของโครงกระดูกของสัตว์ จึงไม่รู้ว่าเป็นไข่ของสัตว์ชนิดใดอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามนักวิจัยได้รวบรวมชุดข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบขนาดร่างกายของสัตว์เลื้อยคลานที่มีชีวิตในปัจจุบัน 259 ชนิดกับขนาดของไข่ของพวกมัน นักวิจัยพบว่าสัตว์เลื้อยคลานที่วางฟอสซิลไข่แอนตาร์กติคูลิธัส เบรดีน่าจะมีความยาว 7 เมตร จากปลายจมูกจนถึงปลายสุดของร่างกายไม่รวมหาง

นอกเหนือจากหลักฐานดังกล่าวแล้วแผ่นก้อนหินที่พบไข่ แอนตาร์กติคูลิธัส เบรดี  ยังพบโครงกระดูกของลูกโมซาซอร์และเพลสิโอซอร์และรวมถึงตัวโตเต็มวัยอีกด้วย  ดังนั้นจากขนาดและหลักฐานโดยรอบจึงทำให้นักวิจัยเชื่อได้ว่าแอนตาร์กติคูลิธัส เบรดีน่าจะเป็นไข่ของโมซาซอร์

นักวิจัยหวังที่จะกลับไปที่แอนตาร์กติกาอีกครั้งเพื่อค้นหาฟอสซิลใหม่ ๆ และรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

error: กด RightClick แทน