พบฟอสซิลรอยเท้า จระเข้ดึกดำบรรพ์ เดินสองขา

ภาพวาดจินตนาการของ Batrachopus grandis ภาพโดย Anthony Romilio/The University of Queensland

นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลรอยเท้าดึกดำบรรพ์เกือบร้อยที่ฝังอยู่ในแผ่นหินแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งเชื่อได้ว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของจระเข้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เดินสองขาเหมือนนกกระจอกเทศ

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบซากรอยเท้าของการเดินของสัตว์ในตระกูลจรเข้ดึกดำบรรพ์ครั้งแรก ซึ่งโดยทั่วไปเราจะรู้ว่าจรเข้เดินด้วยขาทั้งสี่ขา ฟอสซิลรอยเท้าเหล่านี้ถูกเก็บอนุรักษ์ไว้บนหินเป็นอย่างดีตามธรรมชาติ โดยรอยเท้าที่พบจะมีความยาว 18 เซนติเมตร ถึง 24 เซนติเมตร ซึ่งนักบรรพขีวินวิทยาชี้ว่าความยาวลำตัวของจรเข้ดึกดำบรรพ์ตัวนี้น่าจะมีความยาวลำตัวประมาณ 3 เมตร

ภาพโดย Kyung Soo Kim/Chinju National University of Education

ในตอนแรกเมื่อนักบรรพชีวินวิทยาพบรอยเท้าเหล่านี้พวกเขาคิดว่า ซากฟอสซิลรอยเท้าเป็นของ เทอโรซอร์ (pterosaur) ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ดึกดำบรรพ์ที่เชื่อกันมาว่าเดินสองขาเช่นกัน

แต่หลักจากการวิเคราะห์นักวิจัยจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกากล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่ารอยเท้าเหล่านี้น่าจะเป็นของจระเข้ดึกดำบรรพ์ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อว่า บาเทรโชปัส แกรนดีส (Batrachopus grandis) การค้นพบของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ยังทำให้เป็นหลักฐานข้อมูลที่สนับสนุนมุมมองที่แพร่หลายในบรรดานักบรรพชีวินวิทยาที่ว่า เทอโรซอร์ จริง ๆ แล้วน่าจะเดินสี่ขา

ภาพโดย Kyung Soo Kim/Chinju National University of Education

นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่า บาเทรโชปัส แกรนดีส น่าจะมีชีวิตอยู่บนโลกมากกว่า 100 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียสต้นๆ ซึ่งบาเทรโชปัสจะใช้เวลาอยู่บนบกเป็นส่วนใหญ่ที่ต่างจากจรเข้ในปัจจุบันที่ชอบอยู่ในน้ำ และพวกเขายังเชื่อว่าเป็นไปได้ที่มันจะเดินด้วยสองขาเป็นหลัก แต่ก็สามารถเดินสี่ขาได้ด้วย

นักบรรพชีวินวิทยากล่าวอีกว่าไม่เคยพบจรเข้เดินสองเท้าในยุคนี้มาก่อน แต่ในงานวิจัยของพวกเขากล่าวว่า จรเข้ที่เดินบนสองขาอาจเคยมีมาบนโลกก่อนยุคนี้ในช่วงมหายุเมโซโซอิกที่เริ่มต้นขึ้นประมาณ 250 ล้านปีก่อน

 

 

error: กด RightClick แทน