พบซากกะโหลกดึกดำบรรพ์ที่อาจจะเป็นของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่

ภาพประกอบสร้างใหม่ของกะโหลกที่พบบนภาพของสถานที่ถุกขุดพบ ภาพโดย Xiujie Wu

เมื่อเร็วนี้ซากกะโหลกศีรษะบางส่วนของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ถูกขุดพบในประเทศจีนมีลักษณะเหมือนกับทั้งนีเอนเดอร์ธัล (Neanderthal) และมนุษย์เราปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ไม่เคยค้นพบซากกระดูกที่ผสมระหว่างมนุษย์สองสายพันธุ์นี้มาก่อน และการค้นพบครั้งนี้อาจจะเป็นการค้นพบมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใหม่ หรือแม้แต่เป็นของมนุษย์เดนิโซวาน (Denisovans) นักวิยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานการค้นพบในวารสารทางวิชาการ Science

ก่อนที่มนุษย์โฮโมเซเปียน (Homo sapiens) ซึ่งคือมนุษย์เราปัจจุบันจะอพยพออกจากแอฟริกาไปยังยุโรปและเอเซีย นีเอนเดอร์ธัลเป็นมนุษย์สายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่ในสองทวีปนี้ก่อน แต่ซากของนีเอนเดอร์ธัลจะไม่ค่อยพบในเอเซียกลางและเอเซียตะวันออกเช่นประเทศจีน แต่จะพบในยุโรปและบางส่วนในตะวันออกกลาง

ยังไม่แน่ชัดแต่นักวิทยาศาสตร์บางคนสงสัยว่าซากกะโหลกที่ถูกค้นพบจะเป็นของมนุษย์ดึกดำบรรพ์อีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อว่าเดนิโซวาน (Denisovans) เดนิโซวานเป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใกล้ชิดกับทั้งนีเอนเดอร์ธัลและโฮโมเซเปียน(มนุษย์ปัจจุบัน)  แต่เพราะว่าไม่เคยมีใครค้นพบโครงกระดูดของเดนิโซวานมาก่อนจึงทำให้เป็นเรื่องอย่ากที่จะสรุปว่าซากกะโหลกที่พบนี้มากจากเดนิโซวานหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ไม่มีข้อมูลของเดนิโซวาน(Denisovans)มากนักมีเพียงข้อมูลจากดีเอ็นเอ (DNA) จากกระดูกนิ้วมือและฟันที่พบในถ้ำเดนิโซวา ( Denisova Cave) ในไซบีเรีย และถ้ำแห่งนี้จึงเป็นที่มาของชื่อมนุษย์สายพันธุ์นี้ และจริง ๆ แล้วถ้ำเดนิโซวาแห่งนี้เป็นที่อยู่ทั้งของนีเอนเดอร์ธัลและภายหลังมนุษย์ด้วย ศาสตราจารย์แอริค ทรินคาวส์หนึ่งในผู้ทำวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่าในขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าซากนี้จะเป็นซากของมนุษย์เดนิโซวานหรือไม่

มนุษย์ปัจจุบันหรือมีชื่อเรียกสายพันธุ์ว่าโฮโมเซเปียน (Homo sapiens) มีต้นกำเนิดในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อน และเมื่อประมาณ 60,000 กลุ่มหนึ่งของโฮโมเซเปียนได้อพยพออกจากแอฟริกาไปยังเอเชียยุโรป โอเชียเนียและอเมริกา และเมื่อมนุษย์แผ่กระจายไปทั่วโลกนีเอนเดอร์ธัลและเดนิโซวาน (Denisovans)ก็ค่อย ๆ สูญพันธุ์ไป แต่ก่อนการสูญพันธุ์มนุษย์เราได้มีการผสมพันธุ์และมีลูกกับนีเอนเดอร์ธัลจำนวนหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นได้จากดีเอ็นเอในมนุษย์ในปัจจุบันมีดีเอ็นเอของนีเอนเดอร์ธัลประมาณสองเปอร์เซ็นต์

ซากกะโหลกที่พบที่ประเทศจีนนี้มีอายุระหว่าง 105,000 และ 125,000 ปีซึ่งไม่มีส่วนของหน้า แต่กะโหลกได้แสดงให้เห็นถึงความเหมือนกันและต่างกันกับของนีเอนเดอร์ธัล

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าซากกะโหลกส่วนหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับมนุษย์นีเอนเดอร์ธัลในบริเวณนั้น แต่ลักษณะบางอย่างได้ขัดกันซึ่งทำให้เชื่อว่าไม่ได้เป็นมนุษย์ในสายพันธุ์เดียวกัน ซากกะโหลกที่พบมีขนาดของส่วนสมองค่อนข้างใหญ่ซึ่งเป็นแนวโน้มของการวิวัฒนาการของมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มกล่าวว่าความหลากหลายของประชากรในช่วงเวลานั้นอาจจะทำให้ลักษณะต่าง ๆแตกต่างไปบาง และมีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกับของนีเอนเดอร์ธัลซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าซากกะโหลกเป็นของนีเอนเดอร์ธัล แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้เป็นที่แน่ใจนักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการวิจัยต่อไป การสะกัดดีเอ็นเอและตรวจสอบพันธุกรรมถ้าเป็นไปได้จะให้คำตอบที่ดีมากขึ้น เราหวังว่ายังคงมีส่วนของดีเอ็นเอหลงเหลืออยู่เพื่อที่นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบเพื่อหาข้อมูลลายละเอียดเพิ่มมากขึ้น

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับยุคดึกดําบรรพ์


 

ที่มา วารสารทางวิชาการ Science

 

error: กด RightClick แทน