พบซากกะโหลกดึกดำบรรพ์ที่อาจจะเป็นของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่

ภาพประกอบสร้างใหม่ของกะโหลกที่พบบนภาพของสถานที่ถุกขุดพบ ภาพโดย Xiujie Wu

เมื่อเร็วนี้ซากกะโหลกศีรษะบางส่วนของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ถูกขุดพบในประเทศจีนมีลักษณะเหมือนกับทั้งนีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal) และมนุษย์เราปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ไม่เคยค้นพบซากกระดูกที่ผสมระหว่างมนุษย์สองสายพันธุ์นี้มาก่อน และการค้นพบครั้งนี้อาจจะเป็นการค้นพบมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใหม่ หรือแม้แต่เป็นของมนุษย์เดนิโซวัน (Denisovans) นักวิยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานการค้นพบในวารสารทางวิชาการ Science

ก่อนที่มนุษย์โฮโมเซเปียน (Homo sapiens) ซึ่งคือมนุษย์เราปัจจุบันจะอพยพออกจากแอฟริกาไปยังยุโรปและเอเซีย นีแอนเดอร์ทัลเป็นมนุษย์สายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่ในสองทวีปนี้ก่อน แต่ซากของนีแอนเดอร์ทัลจะไม่ค่อยพบในเอเซียกลางและเอเซียตะวันออกเช่นประเทศจีน แต่จะพบในยุโรปและบางส่วนในตะวันออกกลาง

ยังไม่แน่ชัดแต่นักวิทยาศาสตร์บางคนสงสัยว่าซากกะโหลกที่ถูกค้นพบจะเป็นของมนุษย์ดึกดำบรรพ์อีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อว่าเดนิโซวัน (Denisovans) เดนิโซวันเป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใกล้ชิดกับทั้งนีแอนเดอร์ทัลและโฮโมเซเปียน(มนุษย์ปัจจุบัน)  แต่เพราะว่าไม่เคยมีใครค้นพบโครงกระดูดของเดนิโซวันมาก่อนจึงทำให้เป็นเรื่องอย่ากที่จะสรุปว่าซากกะโหลกที่พบนี้มากจากเดนิโซวันหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ไม่มีข้อมูลของเดนิโซวัน(Denisovans)มากนักมีเพียงข้อมูลจากดีเอ็นเอ (DNA) จากกระดูกนิ้วมือและฟันที่พบในถ้ำเดนิโซวา ( Denisova Cave) ในไซบีเรีย และถ้ำแห่งนี้จึงเป็นที่มาของชื่อมนุษย์สายพันธุ์นี้ และจริง ๆ แล้วถ้ำเดนิโซวาแห่งนี้เป็นที่อยู่ทั้งของนีแอนเดอร์ทัลและภายหลังมนุษย์ด้วย ศาสตราจารย์แอริค ทรินคาวส์หนึ่งในผู้ทำวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่าในขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าซากนี้จะเป็นซากของมนุษย์เดนิโซวันหรือไม่

มนุษย์ปัจจุบันหรือมีชื่อเรียกสายพันธุ์ว่าโฮโมเซเปียน (Homo sapiens) มีต้นกำเนิดในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อน และเมื่อประมาณ 60,000 กลุ่มหนึ่งของโฮโมเซเปียนได้อพยพออกจากแอฟริกาไปยังเอเชียยุโรป โอเชียเนียและอเมริกา และเมื่อมนุษย์แผ่กระจายไปทั่วโลกนีแอนเดอร์ทัลและเดนิโซวัน (Denisovans)ก็ค่อย ๆ สูญพันธุ์ไป แต่ก่อนการสูญพันธุ์มนุษย์เราได้มีการผสมพันธุ์และมีลูกกับนีแอนเดอร์ทัลจำนวนหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นได้จากดีเอ็นเอในมนุษย์ในปัจจุบันมีดีเอ็นเอของนีแอนเดอร์ทัลประมาณสองเปอร์เซ็นต์

ซากกะโหลกที่พบที่ประเทศจีนนี้มีอายุระหว่าง 105,000 และ 125,000 ปีซึ่งไม่มีส่วนของหน้า แต่กะโหลกได้แสดงให้เห็นถึงความเหมือนกันและต่างกันกับของนีแอนเดอร์ทัล

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าซากกะโหลกส่วนหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในบริเวณนั้น แต่ลักษณะบางอย่างได้ขัดกันซึ่งทำให้เชื่อว่าไม่ได้เป็นมนุษย์ในสายพันธุ์เดียวกัน ซากกะโหลกที่พบมีขนาดของส่วนสมองค่อนข้างใหญ่ซึ่งเป็นแนวโน้มของการวิวัฒนาการของมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มกล่าวว่าความหลากหลายของประชากรในช่วงเวลานั้นอาจจะทำให้ลักษณะต่าง ๆแตกต่างไปบาง และมีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกับของนีแอนเดอร์ทัลซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าซากกะโหลกเป็นของนีแอนเดอร์ทัล แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้เป็นที่แน่ใจนักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการวิจัยต่อไป การสะกัดดีเอ็นเอและตรวจสอบพันธุกรรมถ้าเป็นไปได้จะให้คำตอบที่ดีมากขึ้น เราหวังว่ายังคงมีส่วนของดีเอ็นเอหลงเหลืออยู่เพื่อที่นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบเพื่อหาข้อมูลลายละเอียดเพิ่มมากขึ้น

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับยุคดึกดําบรรพ์


 

ที่มา วารสารทางวิชาการ Science

 

error: กด RightClick แทน