พบเซลล์โปรตีนที่สามารถป้องกันเด็กในครรภ์จากไวรัสซิก้า

mosquitos-1200-800

นักวิทยาศาสตร์นำโดยมหาวิทยาลัย Washington University School of Medicine ในเมืองเซนต์หลุยส์ได้พบแอนติบอดี่ที่ดูเหมือนว่าจะช่วยป้องกันเด็กทารกในครรภ์จากเชื้อไวรัสซิก้า

แอนติบอดี่คือโปรตีนที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีแอนติบอดี่ด้วยกันหลายชนิดและแต่ละชนิดก็ถูกออกแบบมาทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคที่แตกต่างกัน โดยปกติเมื่อร่างกายติดเชื้อโรคชนิดใหม่ระบบภูมิคุ้มกันก็จะพยายามผลิตแอนติบอดี่ที่สามารถจับและกำจัดเชื้อโรคนั้น

นักวิทยาศาสตร์ได้พบแอนติบอดี่ที่เรียกว่า ZIKV-117 ซึ่งพบในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส นักวิจัยกล่าวว่าแอนติบอดี่ที่พบนี้สามารถพัฒนาเป็นวัคซีนในการป้องกันทารกในครรภ์จากการติดเชื้อไวรัส

จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองในหนูท้องที่ติดเชื้อไวรัส แอนติบอดี่ ZIKV-117 ได้ป้องกันลูกหนูในครรภ์ไม่ให้ติดเชื้อโดยการกันไม่ให้ไวรัสข้ามไปยังเด็กผ่านทางรกในครรภ์ โปรตีน ZIKV-117 ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองในการกำจัดเชื้อไวรัสเป็นอย่างดี และยังพบว่าเชื้อไวรัสในแม่หนูยังลดลงอย่างมากอีกด้วย แอนติบอดี่ดูเหมือนว่าจะไม่ทำอันตรายต่อลูกหนูที่เกิดมากอีกด้วย

การทดลองนี้แสดงให้เห็นในหลักการที่ว่าการติดเชื้อไวรัสขณะตั้งครรภ์สามารถรักษาได้  ปกติเชื้อไวรัสซิก้าไม่ทำอันตรายต่อผู้ติดเชื้อมาก แต่เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อทารกในครรภ์ที่มีโอกาสเป็นโรคไมโครเซบฟาลีซึ่งเป็นโรคที่ร้ายแรง

แต่ยังต้องใช้เวลาอีกนานก่อนที่จะสามารถทำการทดลองในมนุษย์ได้ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะต้องทดสอบความปอดภัยจากการใช้แอนติบอดี่นี้เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ทำอันตรายทั้งเด็กในครรภ์และแม่ อย่างไรก็ตามการค้นพบครั้งนี้เป็นการให้ความหวังในการต่อสู่กับโรคไวรัสซิก้าที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงโดยเฉพาะทวีปอเมริกาใต้

 

 

error: กด RightClick แทน