นักวิทยาศาสตร์ทำยารักษาโรคพังผืดจากเลือดปลาฉลาม

นักวิทยาศาสตร์จากประเทศออสเตรเลียได้พัฒนายาซึ่งเรียนแบบส่วนของระบบภูมิคุ้มกันของปลาฉลามที่หวังว่าจะช่วยในการรักษาโรคพังผืนที่ปอด ที่ตับและที่หัวใจซึ่งในปัจจุบันไม่สามารถรักษาให้หายได้หรือเป็นไปได้ยาก

นักวิทยาศาสตร์หวังว่ายาชนิดใหม่ที่เรียกว่า AD-114 จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิคได้ในปีหน้าปี 2018 การค้นพบครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย  La Trobe University และ บริษัท AdAlta ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาและผลิตยาจากประเทศออสเตรเลีย

ยาชนิดนี้เป็นโปรตีนที่ได้พัฒนามาจากแอนติบอดี่ของปลาฉลาม การทดลองใช้ยาในห้องแลปได้ผลสำเร็จในการป้องกันการเกิดขึ้นของพังผืด(fibrosis) พังผืดเกิดขึ้นจากกระบวนการตามธรรมชาติที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนของเนื้อเยื่อที่เสียหาย การซ่อมแซมที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดเป็นแผลเป็นขึ้นในส่วนนั้นและแผลเป็นซึ่งเป็นส่วนนูนขึ้นมาเมื่อมีจำนวนมากมันก็จะเกิดเป็นพังผืด พังผืดที่เกิดขึ้นมาจะทำให้คุณสมบัติของเนื้อเยื่อบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไปซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะหรืออาการต่าง ๆ ตามมาเช่น

โรคพังผืนที่ปอดที่ไม่รู้สาเหตุ (Idiopathic pulmonary fibrosis หรือ IPF) เป็นโรคพังผืนที่ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นเพราะสาเหตุอะไร แต่เป็นโรคที่ทำให้เกิดพังผืนภายในเนื้อเยื่อของปอดจนทำให้ปอดสูญเสียความยืดหยุนและทำให้การหายใจเป็นไปได้ยากโดยที่อาการจะแย่ลงไปเรื่อย ๆ อัตราการเสียชีวิตของโรคนี้อยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์และปัจจุบันยังไม่มีวิธีการที่สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ยาตัวนี้ได้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาพิเศษ (Orphan Drug Designation) จากองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นยาสำหรับที่ใช้ในการรักษาโรคโรคพังผืนที่ปอดที่ไม่รู้สาเหตุ (Idiopathic pulmonary fibrosis)  กลุ่มยาพิเศษ(Orphan Drug Designation)เป็นกลุ่มของยาที่ทางองค์กรอาหารและยาของสหรัฐฯให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ต่อผูพัฒนาในการช่วยเหลือในการพัฒนายาให้ออกสู่ตลาดได้เร็วกว่าปกติ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหน้าที่ของแอนติบอดี่ของปลาฉลามชนิดนี้ไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มันได้แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติในการลดการอักเสบและการสะสมของเนื้อเยื่อจากการทดลองในห้องแลป การทดลองยังได้แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ในยานี้รักษาโรคพังผืดชนิดที่เกิดขึ้นในตับที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากผลของแอลกอฮอล์และการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อที่เกิดจากการชะลา

ระบบภูมิคุ้มกันของปลาฉลามดูเหมือนกำลังเป็นที่สนใจโดยนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่ม และเมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการประยุกต์ส่วนของภูมิคุ้มกันของปลาฉลามเพื่อมาทำยารักษาและป้องกันโรคมะเร็ง และนี้อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราทุกคนต้องช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่น่าทึ่งให้อยู่กับโลกใบนี้ไปอีกนานโดยการไม่กินปลาฉลามเพราะการกินหูฉลามจะเป็นพิษมากกว่าจะได้รับประโยชน์

 


 

ที่มา มหาวิทยาลัย  La Trobe University และ บริษัท AdAlta

 

error: กด RightClick แทน