บริษัทแอปเปิลจะนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้รับส่งข้อมูลบนมือถือ

บริษัทแอปเปิล (Apple Inc) ได้ว่าจ้างทีมวิศวกรมาทำงานในโครงการที่ยังเป็นความลับเพื่อนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้การรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ของบริษัท (ไอโฟน ไอแพด แม็ค) ได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านบริษัทที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือ

ตามรายงานของบลูมเบิร์ก ทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมการบินและอวกาศและการออกแบบเสาอากาศจำนวนสิบกว่าคนกำลังทำงานมุ่งไปที่เป้าหมายในการนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้ให้ได้ภายในห้าปี

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและเหมือนกับโครงการที่น่าสนใจอื่น ๆ ของบริษัทแอปเปิลอาจจะละทิ้งในที่สุด หากเห็นว่าโครงการดังกล่าวไม่สำเร็จหรือไม่น่าให้ผลประกอบการที่ดีกับบริษัท แต่ตามรายงานซีอีโอ ทิม คุก ได้แสดงความสนใจในโครงการนี้เป็นอย่างมากดังนั้นถือว่าจะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบริษัท

วิศวกรผู้นำของโครงการดาวเทียมสองคนเป็นอดีตวิศวกรการบินและอวกาศ ไมเคิล เทรลา และ จอห์น เฟนวิกค์ ซึ่งเคยเป็นวิศวกรของ สกายบ็อกซ์อิมเมจิ่ง (Skybox Imaging) ก่อนที่บริษักับกูเกิล (Google) จะเข้าควบคุมกิจการในปี 2014 ไมเคิลและจอห์นทำงานให้กับกูเกิลต่อไปจากนั้นประมาณสามปีก่อนที่จะย้ายค่ายไปอยู่กับบริษัทแอปเปิล

ภายใต้การบริหารของ ทิม คุก บริษัทแอปเปิลได้ทุ่มเงินในด้านการพัฒนาและวิจัยเป็นอย่างมาก ในปีนี้ปี 2019 ได้ใช้เงินไปประมาณ 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 482 แสนล้านบาท) ซึ่งได้เพิ่มขึ้นมาถึง 14% จากปีที่แล้ว แนวความคิดของบริษัทที่ได้ดำเนินมานานแล้วคือ ต้องการที่จะสร้างเทคโนโลยีเป็นของตัวเองแทนการพึ่งพาบริษัทอื่น ๆ  อย่างไรก็ตามตามรายงานไม่เป็นที่แน่ชัดว่าบริษัทจะส่งดาวเทียมขึ้นไปยังวงโคจรเป็นเองหรือจะพึ่งพาบริษัทบริการดาวเทียมอื่น ๆ

เทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียมกำลังกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากบริษัทยักษ์ใหญ่สองบริษัทคือสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และบริษัทอเมซอน (Amazon) จะสร้างเครือข่ายดาวเทียมนับหมื่น ๆ ดวงเพื่อให้บริการรับส่งข้อมูลหรืออินเทอร์เน็ต บริษัทสเปซเอ็กซ์มีแผนที่จะส่งดาวเทียมจำนวน 11,943 ดวงและส่งไปแล้วจำนวน 120 ดวง ในขณะที่บริษัทกำลังรอผลอนุมัติเพื่อส่งดาวเทียมจำนวน 3,236 ดวง

 

 

error: กด RightClick แทน