บริษัท Apple จะนำเอาแอปวีพีเอ็นทั้งหมดออกจากแอพสโตร์ในประเทศจีน

บริษัทแอปเปิ้ลผู้ผลิตมือถือที่มีความนิยมที่สุดไอโฟนได้ประกาศว่าบริษัทจะนำเอาแอปวีพีเอ็น (virtual private network หรือ VPN) ทั้งหมดออกจากแอพสโตร์ในประเทศจีน ซึ่งทำให้บริษัทให้บริการวีพีเอ็นต่าง ๆ ออกมาวิภาควิจารณ์บริษัทอย่างรุนแรง

แอปวีพีเอ็น (virtual private network หรือ VPN) เป็นแอปที่ให้บริการเครือข่ายเสมือนส่วนตัว ซึ่งหมายถึงเครือข่ายที่ผู้ใช้สามารถใช้ในการส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตโดยที่รัฐบาลประเทศจีนไม่สามารถตรวจสอบได้ เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศจีนกีดกั้นและเซ็นเซอร์ที่เข้มงวด ประเทศจีนมีอุปกรณ์ไฟร์วอลกลาง (หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Great Firewall) ที่ป้องกันผู้ใช้ไม่ให้เข้าถึงเว็บไซต์หรือแม้แต่กีดกั้นและเซ็นเซอร์การติดต่อสื่อสารข้อมูลทางคอมพิวเตอร์

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์โฆษกของแอปเปิ้ลได้ออกมายืนยันว่าบริษัทจะนำเอาแอปที่ให้บริการวีพีเอ็นทั้งหมดออกจากแอพสโตร์รวมถึงการให้บริการที่อยู่ภายนอกประเทศจีน การที่บริษัทแอปเปิ้ลออกมาประกาศการถอดถอนแอปวีพีเอ็นทั้งหมดมาจากความกดดันของรัฐบาลจีนที่บริษัทแอปเปิ้ลไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะนั้นหมายถึงการสูญเสียการทำธุรกิจในประเทศจีน

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมารัฐบาลปักกิ่งได้ออกกฎหมายที่จะห้ามผู้ใช้จากการใช้วีพีเอ็นที่ไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลทั้งหมด ซึ่งนั้นก็หมายถึงว่าผู้ใช้บริการวีพีเอ็นเหล่านั้นจะถูกรัฐบาลจีนกีดกั้นและเซ็นเซอร์การใช้อินเทอร์เน็ตตามนโยบายกีดกั้นของรัฐบาลจีน

รัฐบาลจีนได้ปิดบริษัทให้บริการวีพีเอ็นในประเทศไปหลายสิปบริษัทในอดีตที่ผ่านมา และได้พยายามที่จะกีดกั้นบริษัทวีพีเอ็นจากต่างประเทศมาตั้งแต่เดือนสิงหาปีที่แล้ว เพื่อที่จะปิดกั้นและทำการเซ็นเซอร์ข่าวสารของประชาชนจีนของพรรคคอมมิวนิสต์

อินเทอร์เน็ตไม่เพียงแต่เป็นโครงข่ายของฐานข้อมูลและความรู้สำหรับผู้คนทั่วไป แต่ยังเป็นสัญญาลักษณ์ของเสรีภาพของการพูดและแสดงออกอีกด้วย ประเทศที่ไม่มีการกีดกั้นและการเซ็นเซอร์จะเป็นประเทศที่ให้เสรีภาพของประชาชนอย่างเต็มที่ แต่น่าเสียดายในหลายประเทศทั่วโลกยังคงเชื่อว่านโยบายการกีดกั้นจะทำให้ประชาชนอยู่ในกรอบและมีการกีดกั้นและการเซ็นเซอร์ข่าวสารในอินเทอร์เน็ตอยู่ อย่างไรก็ตามรัฐบาลจีนถือว่าเป็นหนึ่งในรัฐบาลที่มีนโยบายเข้มงวดที่สุด

 


 

ที่มาบริษัท Apple ExpressVPN  และ Reuters

 

error: กด RightClick แทน