กวางเรนเดียร์ในเขตอาร์ติกมีขนาดเล็กลงเพราะโลกร้อน

reindeer1

กวางเรนเดียร์ในเขตอาร์ติกในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมามีขนาดเล็กลง การวิจัยได้ถูกเปิดเผยโดยนักวิทยาศาสตร์ในการประชุมทางวิชาการของ British Ecological Society เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2016

นักวิจัยได้ทำการศึกษากวางเรนเดียร์ในเกาะสวาลบาร์ดซึ่งเป็นเกาะทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ได้พบว่า ขนาดน้ำหนักโดยเฉลี่ยของกวางโตเต็มวัยได้ลดลง 12 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา ซึ่งน้ำหนักเฉลี่ยได้ลดจาก 55 กิโลกรัมมาอยู่ที่เฉลี่ย 48 กิโลกรัม

การผันแปรภูมิอากาศที่ทำให้อุณภูมิของโลกร้อนขึ้นเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารของกวางกวางเรนเดียร์มีจำนวนจำกัด เนื่องมาจากเมื่ออุณภูมิสูงกว่าปกติในช่วงต้นหน้าหนาวทำให้เกิดฝนตกเพิ่มมากขึ้นแทนหิมะตก และเมื่ออุณภูมิต่ำลงน้ำบนพื้นดินก็จะแข็งปกคลุมหญ้าซึ่งเป็นอาหารของกวาง

reindeer

ในช่วงหน้าหนาวปกติหิมะจะคลุมหญ้าอยู่ กวางสามารถคุยหิมะและสามารถเข้าถึงและกินหญ้าเป็นอาหารได้ แต่เมื่อหญ้าถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งอาหารของกวางก็ลดลง จากกฏธรรมชาติเมื่ออาหารหน่อยลงสัตว์ที่หิวโหยก็มีทางเลือกสองทางคือลูกที่เกิดมาจะเสียชีวิตจากการขาดอาหาร หรือลูกที่เกิดมาจะมีขนาดเล็กลง

นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าจากการวิจัยพบว่าการตั้งครรค์ของกวางเรนเดียร์มีเพิ่มมากขึ้น ในปี 2015 จำนวนของกวางเรนเดียร์มีเพิ่มมากขึ้นถึงแม้ว่าอุณภูมิสูงโดยเฉลี่ยในเขตอาร์ติกจะสูงขี้ง และเมื่อมีจำนวนกวางเรนเดียร์มากขึ่นในขณะที่จำนวนอาหารมีหน่อยลงผลจะทำให้การหาอาหารของกวางยิ่งทำให้ยากลำบากมากขึ้น

ผลกระทบอันนี้จะทำให้กวางเรนเดียร์ในเขตอาร์ติกมีขนาดเล็กลงอีกในอนาคต และมีความเสี่ยงกับการสูญพันธุ์เพราะการเพิ่มขึ้นของน้ำแข็งบนพื้นดินทำให้อาหารของกวางลดลง

จากผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำการศึกษาฝูงกวางเรนเดียร์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกในคาบสมุทรไทเมียร์ (Taimyr) ในไซบีเรียประเทศรัสเซีย จำนวนของกวางเรนเดียร์ลดลงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ปี 2000 ฝูงกวางเรนเดียร์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้มีจำนวนกวางประมาณล้านตัวในปี 2000 และในปัจจุบันจำนวนของกวางลดลงมาเหลือเพียง 6 แสนตัว

นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ออกมาเตือนว่าผลของภาวะโลกร้อนจะทำให้สัตว์และสิ่งมีชีวิตจำนวนหนึ่งสูญพันธุ์ไปจากโลกตั้งแต่แมลงตัวเล็กจนไปถึงสัตว์ใหญ่ที่มีความเสียง

 


 

ที่มา British Ecological Society (BES) nydailynews และ บีบีซี

 

error: กด RightClick แทน