ดาวเคราะห์น้อย 2016 QA2 เล็ดลอดเกือบพุ่งชนโลก

Asteroid 2016 QA2 -1

เมื่อคืนวันที่ 27 สิงหาคม 2016 นักดาราศาสตร์ไดค้นพบดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งซึ่งให้ชื่อว่า Asteroid 2016 QA2 หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมาซึ่งตรงกับวันคือวันที่ 28 สิงหาคม 2016 นักดาราศาสตร์พบว่ามันวิ่งผ่านโลกมากจนเป็นที่น่าตกใจ โดยที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาดใหญ่กว่าดาวเคราะห์น้อยที่พุ่งชนโลกที่เมืองชูลาบินสค์ (Chelyabinsk)  ในประเทศรัสเซียที่เป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกในเดือนกุมพาพันธ์ 2013

ดาวเคราะห์น้อย 2016 QA2 ถูกค้นพบครั้งแรกโดยหอดูดาวโซเนียที่ประเทศบราซิล นักดาราศาสตร์คาดว่าขนาดของมันมีขนาดกว้างระหว่าง 25-55 เมตร ระยะทางที่ใกล้โลกที่สุดคือ 84,619 km ซึ่งเป็นระยะทางที่ถือว่าใกล้โลกมากเพราะแรงโน้มถ่วงอาจจะทำให้มันมาชนกับโลกได้เช่นที่เกิดในประเทศรัสเซียในเมืองชูลาบินสค์ทำให้มีผู้ได้รับบากเจ็บกว่า 1,200 คนแต่ม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในเหตูการณ์นั้นดาวเคราะห์น้อยชูลาบินสค์คาดว่ามีขนาดประมาณ 20 เมตร

Asteroid 2016 QA2
ภาพ Gianluca Masi/ Virtual Telescope Project

ดาวเคราะห์น้อย 2016 QA2 เป็นดาวเคราะห์น้อยที่เรียกว่าดาวเคราะห์น้อยเอเทน (Aten asteroid) ซึ่งเป็นกลุ่มที่นักดาราศาสตร์จัดไว้สำหรับดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ใกล้กับโลก Near-Earth Asteroids หรือ NEOs มันจะใช้เวลา 350 วันบนโลกโครจรรอบดวงอาทิตย์

ขนาดของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้นักดาราศาสตร์ถือว่าเป็นขนาดที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายในท้องถิ่นถ้าเกิดชนกับโลก ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ถูกค้นพบไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะวิ่งผ่านโลกแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวของดาวเคาระค์ที่จะมาชนโลก เนื่องจากท้องฟ้ามีขนาดกว้างใหญ่ไฟศาลและขนาดมีนักดาราศาสตร์ทั่วโลกเป็นจำนวนมากเฝ่าจับตามองบนท้องฟ้าทุกคืนดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ยังเล็ดลอดสายตามาจนใกล้จะชนโลก

Asteroid 2016 QA2 -2
ภาพ sciencythoughts.blogspot.com

นักดาราศาสตร์กล่าวว่าการที่ดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งจะชนโลกแล้วทำให้เกิดความเสียหายล้างโลกนั้นดาวเคราะห์น้อยจะต้องมีขนาดกว้างอย่างน้อย 1 กิโลเมตร นักดาราศาสตร์กล่าวอีกว่าพวกเขาคิดว่าได้พบดาวเคราะห์น้อยประมาณ 95 เปอร์เซนต์ของดาวเคราะห์น้อยน้อยทั้งหมดที่มีขนาดที่สามารถเป็นอันตรายต่อโลก แต่ในจำนวนนั้นไม่มีดวงไหนที่มีวงโคจรในทิศทางที่จะพุ่งชนกับโลก  อีก 5 เปอร์นั้นยังไม่พบและมันอาจจะเล็ดลอดเหมือนดาว 2016 QA2 ก็ได้

 

error: กด RightClick แทน