ดาวเสาร์กลายเป็นดาวเคราะห์ที่มีดวงจันทร์มากที่สุดในสุริยะ

ภาพวาดแสดง ดวงจันทร์ใหม่ 20 ดวงของดาวเสาร์ ภาพโดย the Carnegie Institution for Science. ภาพดาวเสาร์ได้มาจาก NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute. และภาพฉากหลังมาจาก Paolo Sartorio/Shutterstock

ดาวเสาร์ได้กลายเป็นดาวเคราะห์ที่มีดวงจันทร์เป็นบริวารมากที่สุดในระบบสุริยะของเราได้ยึดตำแหน่งจากดาวพฤหัสไปได้หลังจากที่นักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์ของดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง

ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยนักล่าดวงจันทร์ สก็อตต์ เชปปาร์ด จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกี้ได้ค้นพบดวงจันทร์ใหม่ที่โคจรรอบดาวเสาร์อีก 20 ดวง ซึ่งทำให้ดาวเสาร์มีดวงจันทร์ทั้งหมด 82 ดวงมากกว่าดาวพฤหัสที่มีดวงจันทร์ที่มีดวงจันทร์ 79 ดวง การค้นพบในครั้งนี้ได้ถูกประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดวงจันทร์เหล่านี้โดยใช้ภาพถ่ายเก่า ๆ ที่เคยด้วยกล้องกล้องโทรทรรศ์ ซูบารู (Subaru)  แต่ได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการค้นหาดวงจันทร์ ระบบคอมพิวเตอร์จะเปรียบเทียบภาพถ่ายที่ถ่ายไว้แต่ละชั่วโมงและแต่ละวันแล้วมองหาความแตกต่างระหว่างดาวที่อยู่คงที่และวัตถุที่โคจรรอบดาวเสาร์

นักดาราศาสตร์กล่าวว่า ในช่วงต้นกำเนิดระบบสุริยะฝุ่นและแก๊ซจำนวนมากที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ได้ก่อตัวรวมกันเป็นดาวเคราะห์แปดดวงที่เรารู้จักกันดี แต่ สก็อตต์ เชปปาร์ด เชื่อว่าหลังจากที่ดาวเสาร์ก่อตัวขึ้นเมื่อ 4 พันล้านปีก่อนดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่ผ่านเข้ามาได้ถูกแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์ดึงเข้ามาในวงโคจรตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

โดยจะขึ้นอยู่กับมุมของการเข้ามาในวงโคจรของดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นที่ทำมันกลายเป็นดวงจันทร์ที่มีวงโคจรที่แตกต่างกัน จากการค้นพบมีดวงจันทร์สามดวงที่ที่โคจรในทิศทางเดียวกันกับดาวเสาร์ ส่วนที่เหลืออีก 17 ดวงจะโคจรสวนทางกับทิศทางโครจรของดาวเสาร์ และหนึ่งในนั้นเป็นดวงจันทร์ที่ห่างไกลจากดาวเคราะห์ของมันมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา

 

 

error: กด RightClick แทน