นักดาราศาสตร์พบชั้นบรรยากาศบนดาว GJ 1132b

ภาพจินตนาการ ภาพโดย Ph03nix1986/the Creative Commons

นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบชั้นบรรยากาศรอบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับโลกของเรา ดาวเคราะห์ดวงมีชื่อว่า GJ 1132b และอยู่ห่างจากโลกของเราเพียง 39 ปีแสง

การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ผลงานในวารสารดาราศาสตร์ the Astronomical Journal ดาวเคราะห์ GJ 1132b เป็นดาวเคราะห์ที่มีมวลและมีรัศมีใหญ่กว่าโลกของเรา จากการศึกษาของนักดาราศาสตร์พบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีชั้นบรรยากาศที่เป็นไปได้มากที่เกิดจากน้ำและหรือแก๊สมีเทน

ดาวเคราะห์ GJ 1132b เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ตอนใต้ของกลุ่มดาววีลา (Vela) โดยที่มันโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันที่เป็นดาวแคระแดง ขนาดของดาวเคราะห์ดวงนี้จะใหญ่กว่าโลกเราอยู่ 1.4 เท่า และมีมวลมากกว่า 1.6 เท่า

ถึงแม้ว่าการค้นพบครั้งนี้ไม่ได้หมายถึงการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นในจักรวาล การค้นพบชั้นบรรยากาศเป็นการค้นพบชั้นบรรยากาศครั้งแรกบนดาวดวงอื่นนอกระบบสุริยะ ซึ่งทำให้เป็นค้นพบดาวเคราะห์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับโลกมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา

นักดาราศาสตร์ค้นพบชั้นบรรยากาศได้อย่างไร

นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์ในประเทศชิลีขนาด 2.2 meter ESO/MPG โดยปกติดาวเคราะห์จะไม่มีแสงสว่างในตัวเองดังนั้นนักดาราศาสตร์จะต้องสังเกตและศึกษาในขณะที่ดาวเคราะห์โคจรผ่านรอบดาวฤกษ์ของมัน และเมื่อโคจรผ่านแสงก็จะบังทำให้นักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดศึกษาการสะท้อนของอินฟราเรดที่ความยาวแตกต่างกัน ความยางคลื่นอินฟราเรดที่แตกต่างกันจะมีคุณสมบัติในการสะท้อนต่อวัสถุที่แตกต่างกัน

ระหว่างที่ดาวเคราะห์ GJ 1132b โคจรมาบังแสงจากดาวฤกษ์ของมันทำให้นักดาราศาสตร์พบว่าความยาวคลื่นอินฟราเรดชนิดหนึ่งทำให้ดาวเคราะห์ดูใหญ่กว่าปกติ ในส่วนที่ใหญ่กว่านี้เป็นไปได้มากว่าเป็นส่วนของชั้นบรรยากาศ

ในผลของการศึกษาที่ติพิมพ์ในวารสารดาราศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าส่วนประกอบของดาว GJ 1132b ที่ทำให้เกิดความยาวคลื่นอินฟราเรดอย่างที่เห็น โดยที่พวกเขากล่าวว่าส่วนประกอบของดาวเคราะห์ดวงนี้จะประกอบด้วย ซิลิเกตร้อยละ 70 เหล็กร้อยละ 30 และที่สำคัญดาวเคราะห์ดวงนี้เต็มไปด้วยน้ำ

นักดาราศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าจากข้อมูลที่มีพวกเขาได้ถูกนำไปทำการจำลองชั้นบรรยากาศในลักษณะต่าง ๆ และพบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อุดมไปด้วยน้ำและหรือแก๊สมีเทน แต่เนื่องจากอุณภูมิของดาวเคราะห์จะร้อนกว่าโลกเรามากจึงทำให้เป็นไปได้ว่าชั้นบรรยากาศที่พบเป็นชั้นบรรยากาศของไอน้ำร้อน

ขั้นตอนต่อไปพวกเขาจะทำการศึกษาเพิ่มเติมด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่ดีกว่าเช่นการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และในไม่ช้ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดจะถูกส่งขี้นไปในวงโคจรของโลกซึ่งจะทำให้นักดาราศาสตร์สามารถศึกษาลายละเอียดของชั้นบรรยากาศของดาว GJ 1132b ได้ละเอียดมากขึ้น

 


 

ที่มา the Astronomical Journal 

 

error: กด RightClick แทน