สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดแรกที่ได้สูญพันธุ์จากการผันแปรภูมิอากาศ

รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาประกาศว่าหนูสีน้ำตาลขนาดเล็กที่เรียกว่าหนูแบรมเบิลเคย์หรือซื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า แบรมเบิลเคย์เมโลมีส ซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของออสเตรเลียเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดแรกของโลกที่ได้สูญพันธุ์เนื่องมาจากการผันแปรภูมิอากาศที่มนุษย์สร้างขึ้น

หนูแบรมเบิลเคย์มีถิ่นอาศัยอยู่เกาะปะการังแบรมเบิลเคย์ที่เป็นเกาะขนาดเล็กมีพื้นที่ประมาณ12 เอเคอร์ (หรือประมาณ 48 ตารางกิโลเมตร)ในแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟซึ่งเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตั้งอยู่ในช่องแคบทอร์เรสระหว่างรัฐควีนส์แลนด์และประเทศปาปัวนิวกีนี

มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ได้เผยแพร์รายงานตั้งแต่ปี 2016 ที่ได้ประกาศว่าหนูแบรมเบิลเคย์ได้สูญพันธุ์ไปหลังจากความพยายามที่จะอนุลักษณ์รักษาหนูชนิดนี้ไว้ได้ล้มเหลวลง และเมื่อเดือนที่ผ่านมารัฐบาลได้ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการ รายงานได้กล่าวว่าสาเหตุของการสูญพันธุ์เกิดจากการที่น้ำในมหาสมุทรได้สูงขึ้นในทศวรรษที่ผ่านมาจนถิ่นฐานอาศัยของหนูเหล่านี้ลดลง

ในช่วงทศวรรษ 1970 เชื่อกันว่ามีหนูแบรมเบิลเคย์อาศัยอยู่บนเกาะปะการังแห่งนี้หลายแสนตัว แต่จำนวนประชากรของพวกมันก็ได้ลดลงอย่างรวดเร็วโดยประมาณปี 1992 ได้สูญหายไปในจำนวนมากอย่างน่าตกใจจนรัฐบาลรัฐควีนส์แลนด์ต้องจัดจำแนกสายพันธุ์หนูแบรมเบิลเคย์เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

การศึกษาวิจัยโดยมหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัตในปี 2015 เคยเผยแพร์ไว้ว่าหากอุณหภูมิยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปจำนวนสิ่งมีชีวิตทั้งหมดทั่วโลกเกือบ 8% อาจจะสูญพันธุ์หายไปจากโลกโดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลียนิวซีแลนด์และอเมริกาใต้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงสุด

 


ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน