ยานอวกาศอิสราเอลอาจทิ้ง ทาร์ดิเกรด สัตว์จิ๋วทรหดไว้บนดวงจันทร์

ยานอวกาศ เบรีชีต (Beresheet ซึ่งหมายถึง แรกเริ่ม ในภาษาฮิบรู) ขององค์กรอวกาศเอกชนอิสราเอลได้ตกลงบนดวงจันทร์ในขณะพยายามลงจอดเมื่อวันที่ 11 เมษายนนั้นได้บรรทุกตัวอย่างเซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่างๆบนโลกไปด้วย และในห้องสัมภาระนั้นมีจุลสัตว์ ทาร์ดิเกรด ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดจิ๋วที่ทนทรหดและคงกระพันที่สุดของโลกไปด้วย ซึ่งอาจยังคงไม่ตาย

มูลนิธิไม่แสวงผลกำไร มูลนิธิอาร์กมิสชั่น ได้ทำงานรวมมือกับองค์กรอวกาศเอกชนของอิสราเอล SpaceIL ในการส่งยานอวกาศ เบรีชีต (Beresheet) ไปยังพื้นผิวของดวงจันทร์ และในภารกิจนั้นได้ส่ง คลังข้อมูลที่รวมข้อสำคัญๆเกี่ยวกับโลกเราจำนวนประมาณ 30 ล้านหน้าเพื่อเป็นการสำรองข้อมูลไว้บนดวงจันทร์ ข้อมูลเกือบทั้งหมดถูกสลักบนโลหะนิกเกิลขนาดจิ๋วที่สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์

มีข้อมูลประมาณ 60,000 หน้าที่สามารถอ่านได้โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ห้องสัมภาระของยานอวกาศเบรีชีตมีขนาดประมาณเท่ากับ DVD หนึ่งแผ่น ภายในห้องสัมภาระจะประกอบด้วยดีเอ็นเอมนุษย์จาก 25 คน นอกจากนั้นแล้วมีเซลล์ 100 เซลล์ที่มีดีเอ็นเอของมนุษย์ไปด้วย

โนวา สปิแวกค์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานมูลนิธิอาร์กมิสชั่นคาดว่าจากคำนวณและวิเคราะห์ การตกของยานอวากาศเบรีชีตนั้นไม่น่าจะทำลายห้องสัมภาระของยานอวกาศ ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งเหมือนกล่องดำของเครื่องบิน

ภายในห้องสัมภาระจะมี ทาร์ดิเกรด หรือรู้จักกันโดยทั่วไปว่า หมีน้ำ อยู่ด้วย หมีน้ำเป็นสัตว์ที่ทนทรหดและคงกระพันที่สุดของโลก มันสามารถอยู่รอดได้เกือบทุกสภาพอากาศบนโลกและรวมถึงสภาพสุญญากาศในอวกาศได้เป็นระยะเวลาหนึ่งด้วย

โนวา สปิแวกค์กล่าวว่าพวกเขาอาจกู้ห้องสัมภาระคืนได้ในบางวันหนึ่งในอนาคต แต่ตอนนี้ไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากหมีน้ำจะอยู่ในสถานะหลับจำศีลเนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีบรรยากาศและไม่มีน้ำที่เป็นของเหลวที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต

มูลนิธิอาร์กมิสชั่นไม่ได้ส่งคลังข้อมูลไปดวงจันทรเท่านั้น คลังข้อมูลอีกชุดหนึ่งได้ส่งไปก่อนหน้านี้ในรถเทสลาที่ อีลอน มัสค์ ของสเปซเอ็กซ์ส่งไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วย

ภารกิจต่อไปของมูลนิธิอาร์กมิสชั่นเรียกว่า คลังข้อมูล 2.0 ซึ่งทางมูลนิธิจะประกาศให้ผู้คนทั่วโลกเข้าร่วมโครงการเพื่อที่จะส่งดีเอ็นเอของตัวเองไปเก็บสำรองไว้บนดวงจันทร์ และทางมูลนิธิจะส่งดีเอ็นเอของสัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์บนโลกไปเก็บไว้บนพื้นผิวดวงจันทร์อีกด้วย

 


ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน