หลุมอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในช่วงเวลาอายุของโลก 4 พันกว่าล้านปีที่ผ่านมามีลูกอุกกาบาตจำนวนนับไม่ท่วนได้ตกมาและชนกับโลก และในทุกปีคาดกันว่ามีอุกกาบาตขนาดใหญ่มากกว่า 30 ลูกที่ตกลงมายังโลก แต่เราอาจจะไม่เห็นเพราะโลกกว้างใหญ่มากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นมหาสมุทร หลุมอุอุกกาบาตที่เกิดจากการตกลงของอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยนานมาแล้วยังปรากฏให้เห็นในปัจจุบันและที่ใหญ่ที่สุดมีดังนี้

หลุมอุกกาบาตรีดฟอร์ท (Vredefort crater)

หลุมอุกกาบาตรีดฟอร์ทเป็นหลุมที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนโลกและเป็นหลุ่มที่ใหญ่ที่สุดด้วย หลุมอุกกาบาตแห่งนี้อยู่ที่ประเทศแอฟริกาใต้ซึ่งเรียกอีกชื่อว่ารีดฟอร์ทโดม เกิดจากการชนของลูกอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์ขนาดใหญ่เมื่อ 2.02 พันล้านปีมาแล้ว โดยที่วัดรัศมีของหลุ่มนี้ได้ 300 กิโลเมตร

crater-vredefort-crater

 


 

หลุมอุกกาบาตซัดเบอรี่ (Sudbury crater)

หลุมอุกกาบาตซัดเบอรี่อยู่ที่เมืองออนทาริโอประเทศแคนาดาโดยที่มีความกว้างที่สุดอยู่ที่ 130 กิโลเมตร เกิดจากการชนของลูกอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยเมื่อประมาณ 1.85 พันล้านปีมาแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลุมดังเดิมจะมีขนาดใหญ่กว่าในปัจจุบันซึ่งกว้างประมาณ 260 กิโลเมตร เศษของหินที่เกิดจากการชนนี้ถูกพบในรัฐมินนิโซตาประเทศอเมริกาซึ่งห่างจากจุดที่ตกเป็นระยะทางประมาณ 500 กิโลเมตร

 

crater-Sudbury

 


 

หลุมอุกกาบาตชิกชูลูบ (Chicxulub crater)

เป็นหลุมอุกกาบาตที่อยู่ใต้น้ำคาบสมุทรยูกาตังในเม็กซิโก การชนของลูกอุกกาบาติหรือดาวเคราะห์น้อยเกิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีมาแล้วเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าการชนของลูกอุกกาบาติหรือดาวเคราะห์น้อยที่ชิกชูลูบเป็นสาเหตุให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าหลุมดังเดิมหลังจากการชนใหม่ ๆ จะใหญ่โดยมีรัศมีประมาณถึง 240 กิโลเมตร แต่ในปัจจุบันวัดได้ 150 กิโลเมตร

 

crater-Chicxulub

 


 

หลุมอุกกาบาตโพพิกาย (Popigai crater)

เมื่อ 35 ล้านปีที่แล้วลูกอุกกาบาตได้ตกลงบนไซบีเรียประเทศรัสเซียในพื้นที่มีหินกราไฟท์ซึ่งมีส่วนประกอบของคาร์บอนเป็นจำนวนมาก การตกลงมานี้รุนแรงและร้อนแรงมากทำให้คาร์บอนกลายเป็นเพชร หลุมอุกกาบาตหลุ่มนี้มีขนาดกว้างประมาณ 100 กิโลเมตรและเป็นพื้นที่ที่พบเพชรจำนวนมาก

 

crater Popigai_crater

 


 

หลุมอุกกาบาตแมนนิคาวเกน (Manicouagan crater)

หลุมอุกกาบาตหลุ่มนี้พบในควิเบกประเทศแคนาดาซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 214 ล้านปีก่อน เป็นหลุมที่ในปัจจุบันเป็นทะเลสาบขนาดของมันมีรัศมี 100 กิโลเมตร นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลุมนี้เกิดจากดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางขนาดประมาณ 5 กิโลเมตรพุ่งชน

crater Manicouagan-EO

error: กด RightClick แทน