บิทคอยน์ร่วงหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯสั่งตรวจสอบลีบรา

ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงไปกว่า 10% หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์ ได้ออกมาวิภาควิจารณ์ดับความฝันของแผนการของเฟสบุ๊คที่จะนำเสนอสกุลเงินดิจิตอลใหม่ ลีบรา ซึ่งการออกมาแสดงความคิดเห็นในทางลบของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯได้บ่งชี้อนาคตของสกุลเงินรหัสดิจิตอลเป็นนัยโดยรวมทำให้ราคาร่วงตามกันไป

นอกจากประธานธนาคารกลางสหรัฐฯที่ได้ออกมาวิจารณ์สกุลเงินรหัสดิจิตอลแล้ว ประธานาธิบดี ทรัมป์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นทางทวิตเตอร์โดยกล่าวว่า

“ฉันไม่ได้เป็นแฟนของบิทคอยน์และสกุลเงินรหัสดิจิตอลอื่นๆเลย ซึ่งมันไม่ใช้เงิน และราคาของพวกมันมีความผันผวนสูงและเป็นราคาลมๆแร้งๆ”

“ทรัพย์สินที่เป็นสกุลเงินรหัสดิจิตอลที่ไม่ได้รับการควบคุมอาจจะเอื้ออำนวยพฤติกรรมผิดกฎหมายต่างๆรวมถึงการค้ายาเสพติดและกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ ”

ความคิดเห็นของประธานาธิบดีทรัมป์และของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯเจอโรม พาวเวลล์นั้นสะท้อนความเป็นจริงที่ว่าในปัจจุบันกลุ่มอาชญากรใช้สกุลเงินรหัสดิจิตอลในการทำธุรกรรมสำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายต่างๆ​ โดยที่ทางรัฐไม่สามารถเข้าตรวจสอบควบคุมได้โดยตรง หรือในบางกรณีไม่สามารถควบคุมหรือตรวจสอบได้เลย

ความคิดเห็นของบุคคลทั้งสองอาจบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯกำลังพิจารณาที่จะเข้าควบคุมและจัดการกับระบบเงินสกุลดิจิตอลซึ่งทำให้สกุลเงินรหัสดิจิตอลที่มีความผันผวนสูงอยู่แล้วจะยิ่งทวีความผันผวนมากขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตามถึงแม้ราคาจะตกไปอย่างหนักในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของบิทคอยน์ยังคงสูงสุดในรอบ 17 เดือนที่ผ่านมา ราคาได้ขึ้นไปถึง 200% จากต้นปีนี้ ราคาที่มีความผันผวนสูงจะยิ่งดึงนักพนันที่ต้องการหากำไรสูงเพิ่มมากขึ้นจากความผันผวนของราคาดังกล่าว

สำหรับสกุลเงินดิจิตอลลีบราที่ทางเฟสบุ๊คพึ่งได้นำเสนอไปไม่นานนั้น ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯได้เรียกร้องให้หยุดโครงการดังกล่าวไปก่อนจนกว่าข้อต้องสงสัยต่างๆที่หน่วยงานกำกับดูแลมีเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิตอลลีบราจะได้รับการแก้ไขแล้ว ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯยังได้กล่าวอีกว่าองค์กรได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อทำการตรวจสอบสกุลดิจิตอลลีบราแล้ว

 

 

error: กด RightClick แทน