พบหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา เพียง 1,000 ปีแสง

ภาพวาดจินตนาการ ระบบดาวฤกษ์สองดวงโครจรรอบหลุมดำ ภาพโดย Calçada/ESO

นักดาราศาสตร์ยุโรปได้ค้นพบหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา ซึ่งพบอยู่ในกลุ่มดาวกล้องโทรทรรศน์ และมีระยะทางใกล้โลกเรามากเพียง 1,000 ปีแสงเท่านั้น

ระยะทาง 1,000 ปีแสงเป็นระยะทางที่ไกลมาก ๆ และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์จะสามารถเดินทางไปถึงในช่วงอายุคน หรือแม้แต่หลายช่วงอายุคนเรา แต่ในทางดาราศาสตร์ถือว่าว่าใกล้มาก การศึกษาวิจัยหลุมดำนี้ได้รับการอธิบายไว้ในสารสาร the journal Astronomy & Astrophysics

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำแห่งนี้เนื่องจากสังเกตเห็นวงโคจรที่ผิดปกติของดาวฤกษ์ดวงหนึ่ง เมื่อมองด้วยกล้องโทรทรรศ์จะดูเหมือนเป็นเพียงดาวดวงเดียว แต่มีสัญญาณบ่งชี้ให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วเป็นระบบดาวสองดวงที่เรียกว่า HR6819 ซึ่งเป็นระบบดาวไบนารี่ที่มีดาวฤกษ์สองดวงที่โคจรรอบศูนย์กลางเดียวกัน

เมื่อนักดาราศาสตร์วิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมก็ค้นพบว่า ในระบบดาวไบนารี่ทั้งสองโคโจรอยู่รอบ ๆ วัตถุที่จะต้องเป็น หลุมดำที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราสี่ถึงห้าเท่า นักดาราศาสตร์กล่าวว่า ลักษณะที่ดาวไบนารี่โคโจรจะเป็นลักษณะของการที่หลุมดำกำลังดึงดาวฤกษ์สองดวงเข้าสู่ศูนย์กลางของมัน

ผู้ทำวิจัยเชื่อว่า หลายร้อยล้านปีก่อน HR6819 จะเป็นระบบดาวฤกษ์สามดวง โดยที่ดาวทั้งสามดวงจะมีอายุน้อยประมาณ 140 ล้านปี เมื่อเปรียบเทียบกับดวงอาทิตย์ของเราที่มีอายุ 4.6 ​​พันล้านปี  แต่เนื่องจากมีอายุน้อยกว่าดังนั้นจะร้อนกว่าประมาณ 15,000 องศาเซลเซียส ซึ่งนั้นร้อนกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึงสามเท่า

ผู้ทำวิจัยกล่าวต่อไปว่า เมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อนดาวฤกษ์ดวงหนึ่งในสามดวงนั้นใหญ่เกินไปและร้อนเกินไปจนเกิดระเบิดซูเปอร์โนวาขึ้นและเปลี่ยนเป็นหลุมดำ ดังนั้นปัจจุบันที่มองเห็นจึงมีเพียงดาวฤกษ์สองดวงที่เหลืออยู่โคจรรอบ ๆ หลุมดำ  หลุมดำประเภทนี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กซึ่งเล็กมากที่อาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 40 กิโลเมตร

 

 

error: กด RightClick แทน