ก่อนเครื่องบินตก โบอิ้งปฏิเสธข้อเรียกร้องเร่งแก้ไขปัญหาของ 737 แม็กซ์

ตามรายงายของเดอะนิวยอร์กไทมส์ การประชุมหนึ่งสัปดาห์หลังจากการตกครั้งแรกของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ (Boeing 737 MAX)​ นักบินจากสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ได้กดดันให้ผู้บริหารโบอิ้งทำงานอย่างเร่งด่วนในการแก้ไขข้อบกพร่องของระบบอัตโนมัติของเครื่องบิน 737 แม็กซ์  แต่ผู้บริหารของโบอิ้งไม่เห็นด้วยและไม่ต้องการรีบเร่งแก้ไข และยังกล่าว ความคาดหวังที่ว่านักบินทุกคนจะสามารถจัดการกับปัญหาได้เอง

จากบันทึกของการประชุมในวันที่ 27 พ.ย 2018 นายไมค์ ซินเนตท์รองประธานของบริษัทโบอิ้ง (Boeing) ยอมรับว่าบริษัทกำลังประเมินข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจากการออกแบบเครื่องบินรุ่นแม็กซ์ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ป้องกันการสูญเสียแรงยกใหม่ของเครื่องบินด้วย แต่เขากล่าวโต้แย้งว่า (ในขณะที่นั้น) ยังคงไม่ชัดเจนและสรุปว่า ระบบใหม่นี้จะเป็นสาเหตุของการตกของเครื่องบินของสายการบินไลออนแอร์ (Lion Air)หรือไม่ ซึ่งได้คร่าชีวิตไป 189 คน

และหลังจากนั้นไม่ถึงสี่เดือนสายการบินเอธิโอเปียนได้เกิดอุบัติเหตุตกลง ในครั้งนั้นได้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 157 คน และจากการสืบสวนเบื่องต้นพบว่า ระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกของเครื่องบินทั้งสองมีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรม

ระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกของเครื่องบิน (anti-stall system) คือระบบซอฟต์แวร์และฮาร์แวร์(เซ็นเซอร์)ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขการสูญเสียแรงยกของเครื่องบินแบบอัตโนมัติ เครื่องบินอาจสูญเสียแรงยกหากจมูกของเครื่องบินเชิดขึ้นสูงมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ลมไม่ไหลผ่านปีกเครื่องบิน ซึ่งนั้นก็หมายถึงว่าเครื่องบินไม่มีแรงยกและจะดิ่งตัวลง  การแก้ไขการสูญเสียแรงยกก็ทำได้โดยการปรับให้หัวหรือจมูกเครื่องบินเชิดลงเพื่อทำให้ปีกของเครื่องบินรับลมอีกครั้งดังนั้นเพิ่มแรงยก

โบอิ้งกำลังเผชิญกับการถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดในเรื่องของการออกแบบและการได้รับใบรับรองการบินของเครื่องบิน 737 แม็กซ์ มีการสืบสวนหลายต่อหลายครั้งในเรื่องของกระบวนการพัฒนาเครื่องบินแม็กซ์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาสหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนนักบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์และเซาท์เวสต์แอร์ไลนส์ได้รับหมายศาลเพื่อสามารถเรียกเอาเอกสารใด ๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับการออกแบบเครื่องบินแม็กซ์จากโบอิ้งได้

นอกจากนั้นสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติเองก็ตกอยู่ภายใต้การวิภาควิจารณ์อย่างหนักเช่นกันในฐานะเป็นผู้ให้การอนุมัติเครื่องบินแม็กซ์ที่มีระบบบกพร่อง และการตัดสินใจของสำนักงานที่ใช้เวลานานเกินไปก่อนที่จะประกาศห้ามการบินเครื่องบินแม็กซ์หลังจากการตกของเครื่องบินครั้งที่สอง ซึ่งสหรัฐฯเป็นหนึ่งในประเทศท้ายๆที่ออกมาประกาศห้ามบิน

ในวันนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯจะให้ปากคำต่อรัฐสภาสหรัฐฯเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตให้กับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์

โบอิ้งออกมาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับการประชุมระหว่างนักบินและผู้บริหารในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในขณะที่อเมริกันแอร์ไลนส์กล่าวในแถลงการณ์ว่า “มีความมั่นใจว่า การอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่พร้อมกับการฝึกอบรมใหม่ที่โบอิ้งกำลังพัฒนาสำหรับเครื่องบินแม็กซ์อยู่นั้นจะทำให้เครื่องบินได้รับใบอนุญาติในการบินกลับมาอีกครั้งในไม่ช้า”

 

error: กด RightClick แทน