โบอิ้ง 777X-9 เครื่องบินเครื่องยนต์คู่ใหญ่ที่สุดในโลกออกบินครั้งแรก

โบอิ้ง 777x-9 ภาพโดยบริษัทโบอิ้ง

ท่ามกลางปัญหาที่รุมล้อมบริษัทโบอิ่งเกี่ยวกับเครื่องบิน 737 MAX เครื่องบินโบอิ้ง 777X-9 รุ่นใหม่ลำตัวกว้างบินไกลของบริษัทได้ทำการบินครั้งแรกในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นจุดพลิกผันสำคัญสำหรับของบริษัทที่กำลังประสบกับปัญญากับเครื่องบิน 737 Max ที่เคยเป็นเครื่องบินขายดีที่สุด แต่จากปัญหาอุบัติเหตุการตกของเครื่องบินสองลำบริษัทสายการบินต่าง ๆ ได้ยกเลิกจนเป็นปัญญาทำให้บริษัทขาดทุนในปีที่ผ่านมา

เที่ยวบินแรกของเครื่องบิน 777X-9 ซึ่งเป็นเครื่องบินอยู่ในตละกูลใหม่ 777X ได้บินออกจากเอเวอเรตต์วอชิงตัน และไปลงจอดที่สนามบินโบอิ้งในเมืองซีแอตเทิลโดยใช้เวลาการบินประมาณสี่ชั่วโมง เที่ยวบินทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบเครื่องบินรุ่นใหม่ที่จะทดสอบอีกหลาย ๆ ครั้งตลอดทั้งปี และเป็นขั้นตอนแรกสำหรับการยืนเรื่องเพื่อขออนุญาตบินเชิงพาณิชย์ต่อไป

ในขณะที่เครื่องบินโบอิ้ง 731 Max ของบริษัได้ถูกสั่งห้ามบินมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วหลังจากอุบัติเหตุตกสองครั้งซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 346 คน วิกฤติดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัทอย่างหนัก และในต้นเดือนมกราคมบริษัทโบอิ้งได้ระงับการผลิตเครื่องบิน 731 Max ซึ่งส่งผลกระทบเป็นห่วงโซ่ต่อบริษัททั้งเล็กใหญ่หลายแห่งที่ผลิตอุปกรณ์และวัสดุต่าง ๆ สำหรับใช้สร้างเครื่องบินให้กับบริษัทโบอิ้ง

ในคำแถลงการณ์หลังจากการทดสอบการบิน สแตน ดิล ผู้บริหารด้านธุรกิจเครื่องบินพาณิชย์ที่สำคัญของโบอิ้ง ซึ่งเป็นผู้บริหารคนใหม่รับตำแหน่งจากคนเดิมที่ถูกไล่ออกจากวิกฤต 731 Max เมื่อปีที่แล้วได้กล่าวขอบคุณพนักงานของบริษัท และกล่าวว่า “บริษัทพยายามที่จะฟื้นคืนความเชื่อมั่นจากสาธารณชน และการทดสอบเครื่องบิน 777X-9 ด้วยก้าวย่างที่ระมัดระวังแบบนี้จะแสดงให้โลกเห็นว่า เรารู้ว่าตัวเองว่าเรากำลังทำอะไรและรู้วิธีการออกแบบเครื่องบินที่ปลอดภัย”

แท้ที่จริงแล้วเครื่องบินตระกูลใหม่ 777X ได้ถูกเปิดตัวมานานแล้วในงานดูไบแอร์โชว์ตั้งแต่ปี 2013 แต่บริษัทเผชิญกับความล่าช้าเนื่องจากอุปสรรค์ที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ GE9X ของบริษัทเจนเนอรัลอีเล็กตริค (General Electric) ซึ่งเป็นเครื่องยนต์อากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีเส้นผ่านศูนย์กลางของพัดลมของเครื่องยนต์ถึง 3.35 เมตร

เครื่องบิน 777X เป็นเครื่องบินเจ็ทมีเครื่องยนต์คู่ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา และมีปีกกว้างมากกว่า 71 เมตรโดยมีปลายปีกพับได้ลดความกว้างของปีกได้มากกว่า 6 เมตรเพื่อให้เครื่องบินสามารถจอดและเคลื่อนตัวในสนามบินทั่วไปได้ เครื่องบินโบอิ้งรุ่น  777X-9 นั้นจะยาวกว่าเครื่องบิน 747 ที่รู้จักกันดีเล็กน้อย โบอิ้ง 747 เป็นเครื่องบินที่กำลังจะเกษียณอายุซึ่งมีสีเครื่องยนต์

เครื่องบิน 777X เป็นเครื่องบินที่สร้างปรับปรุงขึ้นจากเครื่องบินตละกูล 777 ที่ให้บริการเชิงพาณิชย์มาตั้งแต่ปี 1995 แต่ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเนื่องจากใช้เชื้อเพลิงมาก และมีขู่แข่งจากบริษัทแอร์บัส Airbus A350 XWB ที่บินได้ไกลกว่า(ประหยัดเชื้อเพลิงกว่า)และบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่า

777X มีราคาปลีกแนะนำอยู่ที่ 422.2 ล้านเหรียญสหรัฐ​ (หรือประมาณ 13,176 ล้านบาท) แต่ส่วนมากสายการบินมักจะได้รับส่วนลดจากราคานี้ 777X สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 426 คน บริษัทโบอิ่งได้ยืนยันว่า บริษัทได้รับคำสั่งซื้อจำนวน 344 คำสั่งตามรายงานสิ้นไตรมาสที่สามของบริษัท และสายการบินเอมิเรตเป็นลูกค้าที่สั่งซื้อรายใหญ่ที่สุด

 

 

error: กด RightClick แทน