กระดูกพบในฟิลิปปินส์อาจเป็นของมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์ใหม่

เกาะคัลเดาประเทศฟิลิปปินส์สถานที่พบกระดูกของมนุษย์สายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ ภาพโดย the creative commons

นักโบราณคดีที่ขุดพบกระดูกและฟันฟอสซิลของมนุษย์สายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนที่ได้มีความเจริญรุ่งเรืองบนโลกเมื่อกว่า 50,000 ปีก่อน ซากดึกดำบรรพ์ได้ถูกขุดพบในถ้ำหินปูนที่ซับซ้อนบนเกาะลูซอนทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ผลงานวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารทางวิชาการ journal Nature

หลังจากการวิเคราะห์กระดูกนิ้วเท้าและรูปโครงร่างและขนาดของฟันที่ขุดได้ในปี 2007 จากถ้ำคัลลาวนักโบราณคดีผู้ทำวัจัยในครั้งนี้ได้สรุปว่าเป็นของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่อยู่ในสกุลเดียวกันมนุษย์เราทุกวันนี้นั้นก็คือสกุลโฮโม (Homo) และนักโบราณคดีได้ตั้งชื่อมนุษย์สายพันธุ์นี้ว่า โฮโม ลูโซเนซิส (Homo luzonensis) ตามชื่อเกาะลูซอนที่นักโบราณคดีได้ขุดค้นพบ

กระดูกและฟันฟอสซิลถูกขุดพบได้จากความลึกประมาณ 3 เมตรใต้พื้นดินในถ้ำที่แสดงให้เห็นว่าซากเหล่านี้เป็นของมนุษย์ร่างเล็ก กระดูกของกวางและสัตว์ในตระกูลใกล้เคียงอื่นๆได้ถูกค้นพบในบริเวณเดียวกันเช่นกัน กระดูกบางชิ้นมีรอยตัดที่บ่งบอกให้เห็นนว่าสัตว์เหล่านี้ถูกเชือดถึงแม้นักโบราณคดีไม่พบวัตถุมีคมในบริเวณดังกล่าวก็ตาม

ในสกุลมนุษย์ที่รู้จักกันดีจะประกอบด้วยมนุษย์เราหรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าโฮโม เซเปียน (Homo sapiens) นีแอนเดอร์ทัล(Neanderthals) และโฮโม อีเร็กตัส(Homo erectus) ซึ่งทั้งสองอาจเป็นบรรพบุรุษโดยตรงของมุษย์เราทุกคน

มนุษย์สายพันธุ์ใหม่โฮโม ลูโซเนซิสเป็นมนุษย์สายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่ถูกค้นพบเป็นสายพันธุ์ที่สี่ในศตวรรษนี้ ครั้งแรกเป็นค้นพบโฮโม โฟลเรเซียนซิส (Homo floresiensis) ได้ถูกค้นพบในอินโดนีเซียในปี 2004 ซึ่งเป็นมนุษย์สายพันธุ์ที่เล็กที่สุดจนได้รับฉายาว่า “ฮอบบิท” (มนุษย์สายพันธุ์เล็กจากภาพยนต์จินตนาการ) หลังจากนั้นเป็นการค้นพบมนุษย์สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับนีอัลเดอร์ธัลที่เรียกว่าเดนิโซวัน(Denisovans) ในปี 2010 ในไซบีเรียประเทศรัสเซีย และการค้นพบโครงกระดูกของมนุษญ์โฮโม นาลีดี (Homo naledi) ในถ้ำแอฟริกันในปี 2013

การค้นพบใหม่ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้วิวัฒนาการของสายพันธุ์มนุษย์มากขึ้น มนุษย์ในปัจจุบันได้อพยพออกจากทวีปแอฟริกาเมื่อ 60,000 ปีที่แล้ว แต่จากการค้นพบแสดงให้เห็นว่าไม่เพียงแต่มนุษย์เราที่ได้อพยพออกจากทวัปแอฟริกาเท่านั้น

มนุษย์สายพันธุ์อื่นๆที่ได้เลือกออกจากแอฟริกาเช่นกันแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวเองให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงเพื่อการอยู่รอด ซึ่งเป็นการแสดงถึงระดับความสามารถของสติปัญญาที่ใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามการค้นพบในอีกมุมมองหนึ่งได้ทำให้ความลึกลับซับซ้อนของวิวัฒนาการของมนุษย์มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

 

 

error: กด RightClick แทน