นักวิจัยพบว่า โบท็อกซ์ ที่ช่วยลบรอยตีนกา ยังบรรเทาภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

การศึกษาวิจัยใหม่ล่าสุดพบว่าโบท็อกซ์ที่ไม่เพียงแต่นิยมฉีดกันเพื่อลบริ้วรอยตีนกาบนใบหน้า และบรรเทาอาการปวดไมเกรนแล้วยังอาจช่วยในการบรรเทาภาวะซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย

โบท็อกซ์คือสารโปรตีนที่เป็นพิษที่เรียกว่า ชีวพิษโบโทนั่ม ผลิตขึ้นตามธรรมชาติโดยแบคทีเรีย ครอสตรีเดียมโบทูลินั่ม ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นพิษที่ร้ายแรง โดยจะมีผลต่อระบบประสาททำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเป็นอัมพาต หรือปิดกั้นเส้นประสาทบางชนิด

ปัจจุบันแพทย์จะใช้โบท็อกซ์เพื่อฉีดบริเวณใบหน้าเพื่อลดริ้วรอยตีนกา และยังใช้รักษาปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ภาวะเหงื่อออกรุนแรง กระพริบตาที่ไม่สามารถควบคุมได้  โรคไมเกรนเรื้อรัง และความผิดปกติของระบบประสาทที่ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและการปวดคอ

ผู้ทำวิจัย รูบิน แอบาก์ยัน กล่าวว่า “หลายปีที่ผ่านมาแพทย์จำนวนมากได้สังเกตเห็นว่า โบท็อกซ์ที่ฉีดเพื่อลบรอยตีนกาดูเหมือนว่าจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยหลายคน” ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าเกิดขึ้นจากผลข้างเคียงทางจิตวิทยาจากการใช้โบท็อกซ์ที่ลดสีหน้าของความโศกเศร้า แต่ผู้ทำวิจัยพบว่า โบท็อกซ์ช่วยลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับสารโดยการฉีดบนใบหน้า

เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง นักวิจัยได้ตรวจสอบรายงานผลข้างเคียงของการใช้โบท็อกซ์กว่า 13 ล้านฉบับในฐานข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ฯ นักวิจัยพบว่าผู้รับโบท็อกซ์ที่ไม่ได้รับยาแก้ภาวะซึมเศร้าชนิดใด ๆ  มีภาวะซึมเศร้าน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับโบท็อกซ์

นักวิจัยยังกล่าวอีกว่า การค้นพบนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเนื่องจากจะช่วยสนับสนุนการรักษาแบบใหม่ที่สามารถบรรเทาอาการทางอารมณ์และภาวะซึมเศร้าได้ ภาวะซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตที่พบบ่อยและเป็นอันตรายที่สุดชนิดหนึ่ง

ภาวะซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตที่เป็นอันตรายโดยเฉพาะเพิ่มความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย การใช้โบท็อกซ์เป็นทางเลือกในการการรักษาจึงเป็นสิ่ที่น่ายินดี แต่การฉีดโบท็อกซ์เองก็เป็นอัตรายเช่นกันหากฉีดในปริมาณที่ผู้ป่วยไม่สามารถรับได้ ดังนั้นการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาภาวะซึมเศร้าด้วยโบท็อกซ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทำความเข้าใจปริมาณการใช้และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และให้แน่ใจว่าการใช้โบท็อกซ์นั้นเป็นสิ่งที่ปลอดภัยต่อการใช้ในการรักษาภาวะทางจิต

 

error: กด RightClick แทน