แมลงผึ่ง ลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วงทั่วยุโรปและอเมริกาเหนือ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ภมร หรือแมลงผึ่ง ซึ่งเป็นแมลงอยู่ในวงค์เดียวกับ แมลงภู่ ของไทยกำลังลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วงทั่วยุโรปและอเมริกาเหนือ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างมากและเกิดขึ้นบ่อยเกินไป

การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าโอกาสของประชากรแมลงผึ่งที่จะรอดชีวิตในสถานที่ใดก็ตามได้ลดลงไปถึง 30% ในช่วงเวลาของมนุษย์รุ่นเดียว นักวิจัยกล่าวว่า อัตราการลดลงในระดับนี้ดูเหมือนจะ “สอดคล้องกับการนำไปสู่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่” ซึ่งการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อสัตว์บนโลกหลากหลายชนิดหายสาบสูญไปจากโลก

ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมเป็นระยะเวลา 115 ปีของแมลงผึ่งจำนวน 66 ชนิดในอเมริกาเหนือและยุโรปเพื่อพัฒนาสร้างแบบจำลองของสถานการณ์ความผันผวนของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งแบบจำลองดังกล่าวจะทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์รู้ว่า ประชากรแมลงผึ่งได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แมลงผึ่งมีบทบาทสำคัญทางนิเวศอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในการผสมเกสรของพืช เช่น มะเขือเทศ สควอช ผลเบอร์รี่ และพืชดอกอื่น ๆ นักวิจัยกล่าวว่า วิธีการของพวกเขาสามารถใช้ในการทำนายความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของแมลงผึ่งได้ และค้นหาพื้นที่ใดบางที่จำเป็นต้องมีการอนุรักษ์แมลงผึ่ง

แมลงตัวเล็ก ๆ เราอาจคิดว่าไม่มีสำคัญต่อเรามากนัก แต่แท้ที่จริงแล้วแมลงมีความจำเป็นต่อระบบนิเวศอย่างยิ่งยวดและนั้นคือสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอดของมนุษย์

ปราศจากพวกแมลงตัวเล็ก ๆ เหล่านี้แล้วพืชหลายชนิดไม่สามารถผลิตผลและขยายแพร่พันธุ์ได้ ปราศจากพืชแล้วสัตว์ที่พึ่งพาพืชไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ และปราศจากพืชและสัตว์กินพืชแล้วมนุษย์ก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ เหตุการณ์ลักษณะนี้เราจะเรียกว่า การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วและอาจเกิดขึ้นอีกครั้ง

 

 

error: กด RightClick แทน