วัคซีนมะเร็งกำลังจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิค

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดที่ได้วิวัยและค้นพบวัคซีนที่สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งสำเร็จในหนูทดลองได้ก่อนหน้านี้ ขณะนี้ทีมงานกำลังคัดเลือกผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเพื่อเข้าร่วมในการทดลองทางคลินิค

นักวิจัยกล่าวว่าการทดลองโดยการฉีดกระตุ้นทีเซลล์เข้าไปในเนื้อมะเร็งโดยตรงของหนูสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งให้หมดไปในหนู ซึ่งรวมถึงส่วนที่เซลล์มะเร็งได้ลามออกไปได้สำเร็จ เทคนิคการรักษานี้จะใช้ได้กับมะเร็งชนิดต่างๆ และมะเร็งที่กำลังเกิดขึ้นกลับมาใหม่ด้วย

การทดลองทางคลินิคที่กำลังจะเกิดขึ้นจะทำการรักษาด้วยเทคนิคนี้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจำนวนประมาณ 35 ภายในปลายปีนี้ การรักษาทำโดยการฉีดกระตุ้นทีเซลล์เข้าไปในเนื้อมะเร็งโดยตรงเพื่อทำให้ทีเซลล์เข้าโจมตีและทำลายเซลล์มะเร็ง เทคนิคการรักษานี้จะใช้ได้กับมะเร็งชนิดต่างๆ ที่รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าทีมงานของพวกเขาสามารถรักษาหนูที่เป็นมะเร็งมาได้นานแล้ว และจากการทดลองการรักษาด้วยเทคนิคนี้พบว่าการรักษาสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งในหนูได้จำนวน 87 ตัวจากหนูทั้งหมด 90 ตัว ซึ่งรวมถึงมะเร็งที่ลามออกไปส่วนอื่นๆของร่างกายแล้วด้วย

เทคนิคการรักษาโรคมะเร็งนี้เป็นการรักษาด้วยการทำภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งประกอบด้วยตัวยาสองตัวที่ใช้ในการกระตุ้นทีเซลล์เพื่อที่ทำให้มันโจมตีและกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยปกติทีเซลล์จะมองกว่าเซลล์มะเร็งเป็นเซลล์ผิดปกติของร่างกายและเข้าแทรกซึมและทำลาย แต่เมื่อเซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นจะยับยั้งการทำงานของเซลล์ทำให้ไม่สามารถควบคุมเซลล์มะเร็งได้

ในการรักษาใหม่ทีเซลล์จะถูกกระตุ้นและฉีดกลับเข้าไปภายในเนื้อมะเร็งโดยตรง โดยที่มียาสองตัวที่คอยกระตุ้นให้ทีเซลล์ทำงานตลอดเวลา นักวิจัยกล่าวว่าเนื่องจากเซลล์ทีเซลล์เหล่านี้เข้าไปอยู่ภายในเนื้อมะเร็งแล้วจึงทำให้ร่างกายรับรู้ว่าเป็นเซลล์ที่ต้องกำจัด และเมื่อพบมีเซลล์มะเร็งที่มีโปรตีนชนิดเดียวกันทีเซลล์ก็จะเข้าโจมจีและทำลายมะเร็งนั้นทันที

ผลการวิจัยการรักษาในหนูของทีมงานวิจัยได้ตีพิมพ์ก่อนหน้าในบทความวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งจากสเต็มเซลล์ทดลองสำเร็จในหนู แต่ความสำเร็จดังกล่าวกำลังจะถูกนำมาใช้รักษาในมนุษย์เป็นครั้งแรกภายในปีนี้ เราหวังว่าการทดลองในมนุษย์จะสำเร็จเช่นเดียวกับในหนูทดลอง

 

 

error: กด RightClick แทน