วัคซีนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองให้ผลรักษาเป็นที่น่าพอใจ

การทดลองทางคลินิกขนาดเล็กในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองด้วย“วัคซีน”ได้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งอาจนำไปใช้ในการรักษาโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้ในอนาคต

นักวิจัยจากโรงพยาบาลเมาท์ไซไนในนิวยอร์กได้ทำการทดลองการรักษาผู้ป่วย 11คนที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ผลการรักษาได้ประสบความสำเร็จดีเพียงพอที่จะรับประกันการทดลองทางคลินิกครั้งต่อไปในเดือนมีนาคมไม่เพียงแต่ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่จะรวมถึงมะเร็งเต้านม และมะเร็งศีรษะและคอ

นักวิจัยกล่าวว่าผู้ป่วยบางรายในการทดลองทางคลินิกในครั้งนี้ได้หายจนถึงระดับสามารถหยุดพักจากการรักษาโรคมะเร็งเป็นเดือนๆหรือแม้แต่เป็นปีๆ การวิจัยเป็นทดลองรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่วิธีการรักษาและผลที่ยังได้บ่งบอกเป็นนัยถึงฤทธิ์ของการรักษาว่าจะช่วยในการรักษาโรคมะเร็งชนิดอื่นๆด้วย และอาจนำไปใช้เป็นการรักษาเสริมร่วมด้วยกับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดประเภทอื่นๆเช่นร่วมด้วยกับการใช้สารยั้บยั้งโปรตีนเช็คพอยท์

ข้อสังเกตนักวิจัยได้เรียกว่าการรักษาครั้งนี้ว่าเป็นการรักษาด้วยวัคซีน แต่จริงๆแล้วก็เป็นการรักษาประเภทภูมิคุ้มกันบำบัด เนื่องจากเป็นการกระตุ้นทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้และทำลายเซลล์มะเร็ง และวิธีการรักษาชนิดนี้จะไม่สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้เหมือนวัคซีนอื่นๆที่ใช้ป้องกันการเกิดขึ้นของโรค

นักวิจัยสร้างวัคซีนโดยตรงภายจากเนื้องอกสำหรับผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งกระทำโดยการฉีดสารรังสีเข้าไปในเนื้อมะเร็งปริมาณเล็กน้อย จากนั้นก็ฉีดสารกระตุ้นเพื่อทำให้เซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำงาน เซลล์เหล่านี้ก็จะกระจายไปทั่วร่างกายและทำลายเนื้องอกเมื่อพบเจอ

ภายหลังได้รับการรักษาพบว่าผู้ป่วยสามคนมีก้อนเนื้องอกหดลงไปไม่เพียงแต่บริเวณที่ได้รับการรักษา แต่เนื้องอกหดลงทั่วร่างกาย อย่างไรก็ตามผลการทดลองในครั้งนี้เป็นการทดลองขนาดเล็กมาก ซึ่งนักวิจัยจะต้องทำการทดลองทางคลินิกที่ใหญ่กว่านี้ก่อนที่จะส่งผลการทดลองให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯตรวจทานและอนุมัติใช้เป็นการรักษาต่อไป

การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเชื่อว่าจะเป็นการรักษาโรคมะเร็งแห่งอนาคต ปัจจุบันมีนักวิจัยทั่วโลกกำลังศึกษาหาวิธีการที่จะกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำร้ายเซลล์มะเร็งด้วยตัวเอง

 

 

error: กด RightClick แทน