กัญชาช่วยลดอาการชักจากโรคลมบ้าหมูชนิดรุนแรง

ยาชนิดใหม่สกัดจากใบกัญชาแสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ในการลดอาการชักที่เกิดจากอาการของโรคลมบ้าหมูชนิดรุนแรงได้เกือบครึ่ง และในบางรายอาการชักหายไปอย่างสิ้นเชิง โรคลมบ้าหมูอาจะรู้จักกันอีกชื่อว่าโรคลมชัก

จากการทดลองทางคลินิกครั้งแรกพบว่าสารสกัดแคนนาบิไดอัล(cannabidiol)ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบในใบกัญชาได้ช่วยลดความถี่ของการชักของผู้ป่วยที่เป็นโรคลมบ้าหมูชนิดรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในเด็กได้ถึง 39 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองในครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine

แคนนาบิไดอัลหรือเรียกกันว่า CBD เป็นสารประกอบในใบกัญชาที่ไม่ทำให้เกิดการมึนเมา การทดลองในครั้งนี้เป็นการทดลองทางคลินิกครั้งใหญ่ที่ใช้สูตรยาเหลวของแคนนาบิไดอัลที่เรียกว่า Epidiolex ผลิตโดยบริษัท GW Pharmaceuticals ซึ่งได้รับการอนุมัติโดยองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา และการทดลองครั้งนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัทเอง

การทดลองทางคลินิกในครั้งนี้มีเด็กที่ป่วยเป็นโรคลมบ้าหมูจำนวน 120 คนอายุตั้งแต่ 2 ขวบจนถึง 18 ปีโดยที่อายุเฉลี่ยของเด็กอยู่ที่ 9 ปี ผู้ป่วยทั้งหมดจะถูกสุ่มในการได้รับยาจริงหรือยาลอกเป็นระยะเวลา 14 สัปดาห์ ครอบครัวของผู้ป่วยหรือแม้แต่หมอเองจะไม่รู้ว่าผู้ป่วยคนใดได้รับยาจริงหรือยาลอก ผู้ป่วยเหล่านี้จะได้รับการติดตามความบ่อยครั้งของอาการชักเพื่อใช้เป็นค่าพื้นฐานก่อนการทดลอง

จากผลการทดลองผู้ป่วยในกลุ่มที่ได้รับแคนนาบิไดอัลโดยเฉลี่ยจะมีอาการชักน้อยลง 39 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยสามคนในกลุ่มนี้อาการชักได้หายไปโดยสิ้นเชิง การศึกษาได้แสดให้เห็นด้วยว่าการใช้ยาชนิดนี้จะมีผลข้างเคียงที่รวมถึง อาการเซื่องซึมเมื่อยล้าท้องร่วงและอาการไม่ยากอาหาร แต่อาการข้างเคียงเหล่านี้จะคล้ายกับยาที่ใช้รักษาโรคลมบ้าหมูในปัจจุบัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ายาไม่ได้รักษาให้หายขาด เมื่อผู้ป่วยเหล่านี้หยุดการใช้ยาอาการก็จะกลับมาเหมือนเดิม ดังนั้นผู้ป่วยคงจะต้องได้รับยาไปตลอดชีวิต นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าจากการทดลองนี้พิสุทธิ์ให้เห็นถึงคุณสมบัติของแคนนาบิไดอัลในการรักษาอาการของโรคลมบ้าหมู แต่ก็บอกว่าการวิจัยเพิ่มเติมยังคงต้องทำต่อไป

ขั้นตอนต่อไปของการวิจัยจะพิจารณาเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยและความสามารถในการทนต่อยาของผู้ป่วย และศึกษาฤทธิ์ของยาเมื่อใช้ในปริมาณน้อยกว่าเพื่อลดผลข้าเคียง 

ในบางประเทศการใช้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมายมาหลายปีแล้ว และในขณะนี้มีหลายประเทศกำลังทำให้การใช้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมายเพราะคุณสมบัติที่เป็นยาในการบรรเทาอาการปวดหรือแม้แต่รักษาโรคบางชนิด กัญชาก็เหมือนกับยาชนิดอื่น ๆ ที่ถ้าใช้มากเกินความจำเป็นก็จะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์

 


 

ที่มา New England Journal of Medicine

 

 

error: กด RightClick แทน