สาเหตุโรคปอดบวมปริศนาในจีนเกิดจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

การระบาดของโรคปอดบวมปริศนาในภาคกลางของจีนได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นการติดเชื้อจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ องค์การอนามัยโลกได้ออกมากล่าวว่าประชาชนยังไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าทางการจีนไม่ได้รายงานหลักฐานของการแพร่กระจ่ายเชื้อโรคระหว่างมนุษย์ดังนั้นการระบาดของโรคจึงมีโอกาสเป็นไปได้น้อย

ไวรัสโคโรน่าสามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้หลากหลายตั้งแต่โรคไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันที่รุนแรงหรือที่รู้จักกันว่าโรคซาร์ส (SARS) การระบาดของโรคซาร์สทั่วโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศจีนในปี 2003 ซึ่งในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 774 รายและมีผู้ติดเชื้ออีกนับพัน

ในปี 2012 ได้มีการระบาดครั้งสำคัญอีกครั้งจากเชื้อไวรัสโคโรน่าเช่นกันแต่ต่างสายพันธุ์ในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ดังนั้นจึงได้รับการตั้งชื่อว่า โรคเมอร์ส ( Middle East respiratory syndrome – MERS) ซึ่งในครั้งนั้นได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 ราย และการระบาดของโรคทั้งสองครั้งนั้นได้เริ่มต้นจากการที่ไวรัสแพร่กระจ่ายจากสัตว์สู่มนุษย์ก่อนและการระบาดอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์

ในครั้งล่าสุดนี้เมื่อเดือนธันวาคมมีรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบลึกลับในเมืองหวู่ฮั่นตอนกลางของจีนซึ่งมีผู้ป่วยหลายคน ผู้ป่วยบางรายเป็นผู้ขายขายของในตลาดขายอาหารทะเล ขายไก่ ค้างคาว และสัตว์ป่าอื่น ๆ การตรวจเบื้องต้นพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส  โรคเมอร์ส โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้ออื่น ๆ ที่รู้จักกัน

หลังจากการทำงานหลายสัปดาห์ในที่สุดก็พบว่าตัวการที่ทำให้เกิดการวิตกในครั้งนี้มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่เคยเห็นมาก่อน นักวิจัยจีนตรวจพบว่าเป็นโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากสารพันธุกรรมที่ได้รับจากผู้ป่วยรายหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ของจีนกล่าวว่าไวรัสยังไม่สามารถแพร่กระจายระหว่างมนุษย์ได้ แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนกล่าวว่าอาจเร็วเกินไปที่จะสรุปถึงแม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานแสดงถึงการถ่ายทอดเชื้อโรคระหว่างมนุษย์ก็ตาม

ในช่วงของการระบาดของโรคจากไวรัสที่ร้ายแรงก่อนหน้านี้ พนังงานดูแลสุขภาพจะเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้คนกลุ่มแรกที่ป่วย และนั้นจะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการถ่ายทอดเชื้อไวรัสระหว่างมนุษย์ ในครั้งนี้จนถึงวันนี้ยังไม่มีรายงานว่าพนังงานดูแลสุขภาพคนใดได้ป่วยเป็นโรคดังกล่าว ดังนั้นจึงบ่งชี้ว่าไวรัสยังคงไม่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างมนุษย์

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ ณ เวลาปัจจุบันยังไม่ได้ออกคำแนะนำห้ามการเดินทางสู่พื้นที่ติดเชื้อ นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานเพื่อตรวจสอบไวรัสโคโรน่าตัวใหม่ตัวนี้อยู่ เมื่อมีข้อมูลทางพันธุกรรมของไวรัสแล้วนักวิทยาศาสตร์จะสามารถเปรียบเทียบกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์อื่น ๆ ที่รู้จักเพื่อดูว่าความเกี่ยวข้องกับไวรัสอื่นๆที่ก่อให้เกิดโรคซาร์สหรือเมอร์ส

 

 

error: กด RightClick แทน