พบสาเหตุทางชีวเคมีที่ทำให้คนเรามีภาวะผมขาวและภาวะศีรษะล้าน

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ทำวิจัยเพื่อศึกษาโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของพันธุกรรมได้บังเอิญพบสาเหตุของกลไกที่ทำให้คนเรามีภาวะผมขาวและภาวะศีรษะล้าน

การค้นพบครั้งนี้อาจจะนำไปสู่การรักษาภาวะศีรษะล้านหรือแม้กระทั้งผมขาว นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Texas Southwestern ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Genes and Development

เป้าหมายของการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก็เพื่อหาสาเหตุของภาวะผิดปกติของโรคนิวโรไฟโบรมาโตซิสชนิดที่ 1 หรือ NF1 ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดเนื้องอกเติบโตบนเส้นประสาท แต่โดยบังเอิญนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้พบสาเหตุของภาวะที่ทำให้เกิดศีรษะล้านและภาวะผมขาวเมื่อเข้าสู่วัยชราแทน

เราอาจจะถือว่ามีศีรษะล้านและผมงอกเป็นเรื่องธรรมดาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการชราภาพ แต่สำหรับบางคนเป็นภาวะที่น่าวิตก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการพบกลไกของภาวะดังกล่าวจะนำไปสู่การค้นพบหนทางในการรักษาภาวะศีรษะล้านและผมขาวได้ในอนาคต

การวิจัยอื่นก่อนหน้านี้พบอยู่ก่อนแล้วว่าสเต็มเซลล์ของผิวหนังใต้รูขุมขนมีบทบาทในการผลิตเส้นผมและมีโปรตีนที่เรียกว่า stem cell factor หรือ SCF ที่เกี่ยวข้องกับสีของเส้นผม แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครรู้ว่าสเต็มเซลล์ของผิวหนังกลายเป็นเซลล์ของเส้นผมได้อย่างไร

ในการวิจัยศึกษาในครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่าเมื่อสเต็มเซลล์ของผิวหนังเคลือนตัวไปอยู่ใต้รูขุมขนโปรตีนที่มีชื่อว่า KROX20 ที่รู้จักกันในบทบาทหน้าที่ในการพัฒนาเส้นประสาทได้ถูกกระตุ้นภายในเซลล์ของผิวหนังที่ทำให้เกิดเส้นผม

และเมื่อ KROX20 ถูกกระตุ้นนี้เองที่ทำให้เซลล์เส้นผมผลิตโปรตีน SCF ที่พวกเขาพบว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างเม็ดสีผม

จากการค้นพบนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองสองชนิดในหนู การทดลองแรกกำจัดเซลล์ที่ผลิตโปรตีน KROX20 ซึ่งพบว่าจะทำให้ไม่มีขนขึ้นบนหนูเลย และการทดลองที่สองนักวิทยาศาสตร์เอายีนของ SCF ในเซลล์เส้นผมออกได้พบว่าขนของหนูกลายเป็นสีขาว

นักวิจัยกล่าวว่าผลการวิจัยของพวกเขาบ่งชี้ว่าความผิดปกติของ KROX20 และ SCF มีบทบาทสำคัญในการทำให้ผมร่วงและทำให้ผมขาว ในขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้กำลังทำการทดลองในขั้นต่อไปนั้นก็คือการค้นหาโปรตีน KROX20 และ SCF ในคนที่มีผมขาวและมีผมน้อยเพื่อการยืนยันโปรตีนสองชนิดนี้ในมนุษย์

 


 

ที่มาวารสาร Genes and Development

 

error: กด RightClick แทน