ถนนโซล่าความยาวสองกิโลเมตรกำลังจะเปิดใช้งานในประเทศจีน

ถนนโซล่าประเทศจีน Credit: People’s Network

ที่ผ่านมาประเทศจีนได้แสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้นำในการนำพลังงานทดแทนต่าง ๆ มาใช้มากขึ้น และอีกไม่นานประเทศจีนจะเป็นประเทศแรกที่มีทางหลวงโซล่าความยาวสองกิโลเมตรที่สามารถผลิตไฟฟ้าและชาร์จรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าที่กำลังขับบนทางหลวงนี้อยู่โดยไร้สายและโดยอัตโนมัติ

ทางหลวงโซล่าผลิตพลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์นี้เป็นโครงการการสร้างถนนโซล่าของทางด่วนจี่หนาน ซึ่งมีโครงสร้างหลักถึงสามชั้น ชั้นแรกจะเป็นคอนกรีตโปร่งใสที่ว่างทับบนชั้นที่สองซึ่งเป็นชั้นของแผงโซล่าเซลล์ และชั้นที่สามจะอยู่ใต้แผนโซล่าเซลล์ที่เป็นชั้นฉนวนกันความชื่นจากพื้นดิน ถนนโซล่าจากการรายงายของ Electrek ได้ถูกสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงการต่อระบบไฟฟ้าเข้ากับโครงข่ายไฟฟ้าหลักซึ่งคาดหวังว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปีนี้

ถนนโซล่าอาจไม่ได้เป็นความคิดที่ใหม่ หลายประเทศทางตะวันตกได้สร้างถนนโซล่ากันมาบ้างแล้ว ในปี 2014 ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้สร้างเส้นทางจักรยานที่ติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และในประเทศฝรั่งเศษได้สร้างถนนโซล่าความยาวหนึ่งกิโลเมตรในปี 2016 ส่วนในประเทศสหรัฐอเมริกากระทรวงคมนาคมของมลรัฐมิสซูรีตกลงที่จะเริ่มทดสอบทางเท้าโซล่า

จากการรายงานไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลทางเทคนิคของถนนโซล่าแห่งนี้ แต่วิศวกรได้กล่าวว่าระบบชาร์จสามารถติดตั้งบนรถไฟฟ้าได้เพื่อทำให้รถสามารถชาร์จอัตโนมัติขณะที่วิ่งบนถนนแห่งนี้ ถนนโซล่าอาจดูเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง แต่ในทางปฏิบัติความสกปรกของถนนจะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของโซล่าต่ำกว่าระบบโซล่าทั่วไปติดตั้งบนอาคารสูงหรือในที่โล่งแจ้ง ด้วยเหตุผลอันนี้อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงในการบำรุงรักษาให้ถนนสะอาดอยู่เสมอ

 

 

error: กด RightClick แทน