จีนร่างแผนการสร้างสถานีอวกาศ เทียนกอง 3 เสร็จภายในปี 2023

Long March 5B ภาพโดย CASC

ประเทศจีนได้ประกาศแผนการที่จะสร้างห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์อวกาศที่เรียกว่า สถานีอวกาศเทียนกอง 3 (หรือแปลว่า วังบนสวรรค์ ) โคจรอยู่รอบโลกภายในปี 2023 โดยที่สถานีอวกาศจะสามารถรองรับนักวิทยาศาสตร์ได้หกคนและทำหน้าที่เป็นฐานทดทองทางดาราศาสตร์ เทคโนโลยี และอื่น ๆ

โจว เจียนผิง หัวหน้าหน่วยออกแบบโครงการการเดินของมนุษย์สู่อวกาศของจีนกล่าวในการประชุมที่ปักกิ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า ประเทศจีนหวังที่จะสร้างสถานีอวกาศด้วยการส่งสำภาระโดยจรวดชนิดใหม่จากภาคพื้นดินทั้งหมด 11 ครั้ง

ก่อนหน้านี้องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (หรือ CNSA) ได้เปิดตัวจรวดใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Long March 5B (ลองมาร์ช 5B)  โดยที่จรวด ลองมาร์ช 5B ได้รับการออกแบบมาเพื่อบรรทุกสัมภาระหนักขึ้นสู่วงโคจรต่ำของโลก และการส่งโมดูลหลักของสถานีใหม่ด้วยจรวด ลองมาร์ช 5B จะเกิดขึ้นภายในต้นปี 2021

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาความร่วมมือทางอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนนั้นมีจำกัด แม้ว่าจะมีความพยายามจากทั้งสองฝ่ายเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ในด้านอวกาศ แต่ในปี 2011 สหรัฐฯได้ออกกฎหมายใหม่ที่สร้างอุปสรรคทางกฎหมายในการร่วมมือกันระหว่างนาซ่า (NASA) และองค์กรอวกาศของจีนหรือบริษัทที่ประเทศจีนเป็นเจ้าของ ซึ่งนั้นเป็นเหตุผลที่จีนไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

และนั้นเป็นเหตุผลทำให้จีนต้องสร้างโครงการสถานีอวกาศเป็นของตนเองเพื่อเปิดโอกาศให้นักวิทยาศาสตร์ของจีนใช้เป็นฐานการทดลองทางวิทยาศาสตร์และอื่น ๆ สหรัฐฯมองว่าโครงการอวกาศของจีนนั้นเป็นโครงการทางทหาร อย่างไรก็ตามสถานนีอวกาศเทียนกอง 3 ใหม่ของจีนเมื่อเสร็จสิ้นก็จะเป็นคู่แข่งกับ สถานีอวกาศนานาชาติ ISS

 

 

error: กด RightClick แทน