จีนเปิดตัวเครือข่าย 5G เกือบทั่วประเทศ

จีนเปิดตัวเครือข่าย 5G ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งบริษัทผู้ให้บริการสามแห่งได้เริ่มให้บริการเทคโนโลยีไร้สายรุ่นใหม่ 5G แล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ไชน่าโมบายล์ (China Mobile) ไชน่าเทเลคอม (China Telecom) และ ไชน่ายูนิคอม (China Unicom) ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมของรัฐบาลจีนเปิดให้บริการการระบบ 5G กับประชนชาวจีนด้วยค่าบริการเริ่มต้นที่ 128 หยวน (หรือเกือบ 500 บาท) ต่อเดือนสำหรับการรับส่งข้อมูล 30 กิกะไบต์ (GB)

สำนักข่าวซินหัวของจีนกล่าวว่า การให้บริการเชิงพาณิชย์ระบบ 5G นั้นจะเปิดให้บริการใน 50 เมืองรวมถึง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว และเซินเจิ้น และโดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้นั้นมีสถานนีบริการ 5G เกือบ 12,000 สถานทีเพื่อรองรับการบริการให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่กลางแจ้งในจุดที่สำคัญ ๆ ของเมือง

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศเทคโนโลยีชั้นนำอย่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ได้เปิดบริการระบบ 5G ไปเพียงบางพื้นที่เมื่อต้นปีนี้ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่าย 5G  ของจีนแล้วนั้นเทียบกันไม่ได้ ซึ่งทำให้จีนเป็นผู้นำในการให้บริการระบบเครือข่ายไร้สายที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน

เครือข่าย 5G เป็นเครือข่ายที่ให้ความเร็วการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 10 กิกะบิตต่อวินาที (Gbps) ซึ่งจะมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลเร็วกว่าของระบบ 4G สิบเท่า  นอกจากนั้นเทคโนโลยี 5G ยังได้นำเสนออัตราการล้าช้าของการรับส่งข้อมูลจาก 200 มิลลิวินาทีในระบบ 4G ลงมาเหลือเพียง 1 มิลลิวินาทีสำหรับระบบ 5G ความล้าช้ามีความสำคัญสำหรับผู้เล่นเกมส์และการรับส่งข้อมูลวิกฤตอื่น ๆ

ในบันดาผู้ให้บริการสามบริษัทของจีน ไชน่าโมบายล์ (China Mobile) เป็นผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และได้ให้สัญญาสร้างเครือข่าย 5G เกือบครึ่งกับบริษัทหัวเว่ย (Huawei) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ไชน่าไดลี่ สัญญาส่วนที่เหลือเป็นของอีริคสัน (Ericsson) โนเกีย (Nokia) และ เซดทีอี (ZTE)

 


ภาพโลโก้ 5G โดย Christoph Scholz

 

error: กด RightClick แทน